Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà là một trong những việc lớn lao của mỗi người. Do vậy, việc chọn thời điểm tốt nhất để đặt những viên gạch đầu tiên là việc cần được xem trọng và cân nhắc kỹ lưỡng sao cho vừa có thể đảm bảo chất lượng tiến độ công trình lại vừa giúp tiết kiệm chi phí. Vậy xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt? Bài viết sau đây Minohome sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô? Đây là câu hỏi của rất nhiều chủ đầu tư đang có ý định xây nhà và cũng được bàn luận khá sôi nổi trên các diễn đàn xây dựng. Nhiều người cho rằng việc chọn thời điểm xây nhà đã có các thầy phong thủy lo. Tuy nhiên, chưa hẳn đã đúng bởi việc xây nhà còn phụ thuộc vào việc bạn đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về thủ tục, kinh tế và các vấn đề khác hay chưa?

xay-nha-vao-thoi-diem-nao-trong-nam-la-tot-nhat-6

I. Có nên xây nhà vào mùa mưa?

Việt Nam là nước thuộc vùng khí hậu nhiệt đới mưa nhiều, thời tiết mỗi tháng có nhiều dao động với nhiều mùa khác nhau nhưng chung quy lại thường được nhắc đến ở thời điểm mùa mưa và mùa khô. Nhiều người cho rằng xây dựng vào mùa khô sẽ tốt hơn trong khi đó một số lại đưa ra ý kiến nên xây nhà vào mùa mưa.

Theo kinh nghiệm của các kỹ sư xây dựng thì việc xây dựng vào mùa nào cũng có những ưu nhược điểm riêng. Dưới đây là những ưu, nhược điểm của việc xây nhà vào mùa mưa:

1. Ưu điểm

 • Xây dựng vào mùa mưa thì bê tông, gạch vữa sẽ ít bị giãn nở, không xảy ra tình trạng rạn nứt bề mặt. Độ ẩm không bị thoát nhanh nên chất lượng bê tông cũng tốt hơn khi thi công mùa khô.
 • Việc làm nhà vào mùa mưa cũng coi như là thử nhà, các lỗi thi công khiến tường bị thấm, nứt, rò rỉ đều dễ dàng phát hiện và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.  Ngoài ra các vấn đề làm ẩu, làm lỗi khi bả chống thấm sơn tường đều lộ ra hết sau một trận mưa.
 • Xét về công việc lúc đổ bê tông, trời mưa hay trời nắng đều phải che chắn nhưng gặp trời mưa vừa phải, độ ẩm trên bề mặt bê tông được đảm bảo, hơi nước không thoát nhanh giúp cho bê tông được bảo dưỡng tốt hơn so với thời tiết nắng gắt. Ngược lại nếu đổ bê tông trời nắng gắt thì phải thường xuyên tưới nước để tránh thoát ẩm bề mặt bê tông.
 • Trong giai đoạn như lợp mái hoặc sân vườn thì việc xây nhà vào mùa mưa cũng xem xét toàn diện chất lượng như ngói có bị dột hay không (trước khi đóng trần) hoặc hệ thống tưới và thoát nước trong sân vườn hồ cảnh như thế nào có xảy ra tình trạng ứ đọng nước hay không.
 • Với thời tiết khá mát mẻ của mùa mưa, hiệu suất làm việc của đội ngũ công nhân phần nào sẽ cao hơn bởi họ sẽ không bị mất sức quá nhiều như dưới trời nắng nóng.
xay-nha-vao-thoi-diem-nao-trong-nam-la-tot-nhat-5

2. Nhược điểm

Có ưu điểm thì sẽ phải có nhược điểm, bên cạnh những lợi ích mà xây nhà vào mùa mưa đem lại, bạn cũng sẽ phải chấp nhận một số khó khăn:

 • Thời gian thi công sẽ có thể bị kéo dài hoặc gián đoạn thi công trong tình huống thời tiết quá ảnh hưởng tới việc xây dựng, từ đó chi phí thi công sẽ bị đội lên.
 • Vật tư xây dựng có thể sẽ dính ẩm dẫn đến hỏng.

3. Cách khắc phục xây nhà mùa mưa

Bạn vẫn có thể xây nhà vào mùa mưa và tránh được tình trạng ẩm ướt ảnh hưởng bởi thời tiết nếu như tham khảo theo một trong những phương pháp sau:

 • Giữ cho kho chứa vật liệu sạch sẽ khô thoáng, đặc biệt là xi măng.
 • Lựa chọn những loại sơn có khả năng chống thấm tốt nhất cho ngôi nhà bạn.
 • Nên lợp thêm mái tôn cho những công trình nhà mái bằng để dốc nước.
 • Đặt vật tư, vật liệu xây dựng cách mặt đất, có lớp kệ che phủ cẩn thận.
 • Thường xuyên kiểm tra những vật tư, vật liệu và công trình xây dựng.

II. Xây nhà mùa khô sẽ như thế nào?

xay-nha-vao-thoi-diem-nao-trong-nam-la-tot-nhat-9

1. Ưu điểm

 • Thi công xây dựng nhà ở vào mùa khô sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn vì quá trình thi công thuận lợi, ít sự tác động bởi thời tiết bên ngoài vì thế luôn đảm bảo tiến độ.
 • Ngoài ra trong quá trình đổ bê tông vào mùa khô sẽ thuận lơi hơn vì do nhanh khô đẩy nhanh được tiến độ trong khi đó mùa mưa thì cần nhiều thời gian hơn.
 • Việc sắp xếp, tập kết hay vận chuyện vật liệu xây dựng cũng trở nên đơn giản hơn do thời tiết nắng mang lại cảm giác sạch sẽ, thông thoáng.

2. Nhược điểm

Những nhược điểm của mùa mưa thì có lẽ ai cũng rõ, nhưng nhược điểm của việc thi công nhà ở vào mùa khô là gì?

 • Nhiệt độ cao và hanh khô của mùa này sẽ khiến cho bề mặt bê tông xuất hiện dấu hiện rạn nứt bởi sự giãn nở. Nhược điểm này sẽ khiến việc kiểm tra được lỗi thi công, công trình khó để đạt chất lượng chuẩn.
 • Trời nắng gắt buộc gia chủ phải thường xuyên tưới nước để tránh sự thoát ẩm của bề mặt bê tông.
 • Hiệu suất thi công có thể giảm bởi thời tiết ảnh hưởng tới sức khoẻ của đội ngũ nhân công.
xay-nha-vao-thoi-diem-nao-trong-nam-la-tot-nhat-11

Mỗi mùa đều có những ưu nhược điểm riêng của mình, thật khó để đưa ra chính xác bạn nên xây dựng vào mùa nào bởi lẽ ngoài thời tiết thì còn phụ thuộc vào yếu tố khác như phong thủy, chi phí.

Để biết được chính xác nên xây dựng vào thời gian nào bạn nên trao đổi bàn bạc kỹ lưỡng cũng như xem xét yếu tố phong thủy để lựa chọn ngày lành tháng tốt để xây nhà.

III. Xây nhà tháng mấy trong năm thích hợp nhất?

Ngoài việc xây nhà vào mùa nào thì việc nên xây nhà vào tháng mấy cũng được nhiều gia chủ quan tâm nhằm đưa ra những quyết định phù hợp trong quá trình xây nhà. Có lẽ rằng việc xây nhà quan trọng nên từ việc đặt viên gạch đầu tiên ai cũng mong muốn thuận lợi, hanh thông giúp quá trình xây dựng an toàn và việc sở hữu ngôi nhà tốt giúp gia chủ ăn nên làm ra hơn.

xay-nha-vao-thoi-diem-nao-trong-nam-la-tot-nhat-8

Tháng 1 âm lịch: Đây là giai đoạn mới Tết hay còn gọi là ”tháng ăn chơi” nên việc xây nhà sẽ ít diễn ra do chưa tận dụng được nhân lực và vật lực một cách đầy đủ thường bị gián đoạn nên có thể nói tháng giêng ít khi lựa chọn để xây nhà.

Tháng 2, 3 âm lịch:  Đây là giai đoạn khá tốt để tiến hành thi công xây dựng nhà vì thi công khô ráo, ít bị ẩm ướt đổ bê tông nhanh, tiến độ thi công cũng nhanh. Mặt khác giai đoạn đầu năm giá nhân công, vật liệu xây dựng cũng thường rẻ hơn so với những thời điểm khác trong năm. Xây nhà vào những tháng này thường hoàn thành trước mùa mưa vì thế bạn sở hữu một ngôi nhà đẹp mà không bị nắng hay mưa dột.

Tháng 4, 5, 6 âm lịch: : Bắt đầu mùa mưa, độ ẩm an toàn trên bề mặt bê tông, có thể kiểm tra thi công chống thấm, thoát nước thích hợp cho việc thi công xây dựng tuy nhiên sẽ xảy ra tình trạng gián đoạn hơn.

Tháng 7 âm lịch:  Tháng này còn hay được gọi là tháng ”cô hồn” nên theo quan niệm dân gian không nên khởi công xây dựng.

xay-nha-vao-thoi-diem-nao-trong-nam-la-tot-nhat-1

Tháng 8, 9, 10 âm lịch: Đây là giai đoạn cũng tốt khi tiến hành thi công xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng thi công, nắng chưa quá gắt và có thể còn mưa để giữ đổ ẩm, thi công ít bụi.

Tháng 11, 12 âm lịch:  Đây là giai đoạn cuối năm cận tết nhiều người dành thời gian để sửa chữa nhà hơn, việc xây nhà giai đoạn này không hoàn thiện được trước tết nên bạn cần tính toán. Hơn thế giá vật liệu cuối năm thường cao hơn so với những thời điểm khác.

Mong rằng với những thông tin Minohome chia sẻ trên bài viết, bạn đã chọn được thời điểm tốt nhất để xây nhà. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng việc xây dựng tổ ấm sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc nên chúng tôi luôn đưa ra những giải pháp tuyệt vời nhất để giúp gia chủ sở hữu một ngôi nhà chất lượng với chi phí tối ưu nhất.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát