Khi bố trí thép sàn nên đặt song song hay so le?

Thép sàn 2 lớp đặt song song hay so le là đúng? Đây là câu hỏi quen thuộc khi chúng tôi tư vấn cũng như thi công xây dựng nhà ở cho khách hàng. Vậy để giải đáp được những thắc mắc của chủ đầu tư cũng như hiểu hơn về các bước khi thi công thép sàn 2 lớp sao cho đúng, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau của Minhome nhé:

Thép sàn 2 lớp là gì?

Thép sàn 2 lớp là sản phẩm có tác dụng chịu tải trọng, được làm ra bởi 2 lớp thép được ứng dụng trong nhiều công trình lớn hoặc vừa đảm bảo khả năng chịu lực nén, lực kéo tốt. Trong đó, lớp thép ở trên sẽ chịu lực momen âm và lớp thép dưới sẽ chịu lực momen dương.

Vai trò của thép sàn 2 lớp trong xây dựng

Bố trí thép sàn 2 lớp có vai trò vô cùng quan trọng đối với chất lượng công trình:

  • Kết cấu thép sàn 2 lớp giúp cho bề mặt sàn nhà, tường nhà giảm thiểu tối đa tình trạng rạn nứt, sập gây nguy hiểm cho người dùng. Khả năng cách âm, cách nhiệt cực cao cũng là điểm mạnh của thiết kế này.
  • Sử dụng thép sàn 2 lớp chịu lực momen làm tăng khả năng chịu độ nén, lực kéo cho sàn nhà. Khả năng chống cháy, chịu được nhiệt độ cao chính là một trong những vai trò chính của thép sàn.
  • Có công dụng chống thấm, hạn chế ẩm ướt tốt hơn rất nhiều lần so với bê tông cốt thép.
  • Tạo nên những thiết kế công trình sáng tạo, độc đáo mới lạ nhờ có bố cục 2 lớp thép chắc chắn, dễ dàng thi công.

Bố trí thép sàn 2 lớp song song hay so le

Bố trí thép sàn 2 lớp song song hay so le đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trong quá trình xây dựng của nhiều gia đình. Một số cho rằng nên đặt song song thì dễ thi công hơn, trong khi một số khác lại cho rằng nên đặt so le để tăng tính chắc chắn của sàn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là hiểu rõ rằng song song hay so le chỉ là những hình ảnh được quan sát bằng mắt thường và không có ý nghĩa quan trọng nếu kết cấu không được đảm bảo. Vì vậy, việc đặt thép sàn 2 lớp song song hay so le không quan trọng bằng việc đảm bảo tính chắc chắn của sàn. Điều quan trọng là phải đặt đúng kích thước, số lượng và khoảng cách của cả hai lớp thép trên và dưới sàn theo bản thiết kế.

Ví dụ: nếu lớp thép trên có 20 thanh d10 với khoảng cách a200, thì lớp dưới cũng cần có 20 thanh d10 với khoảng cách tương tự để chúng có thể song song khi thi công. Tuy nhiên, nếu lớp dưới được thiết kế với khoảng cách giữa các thanh là a150, thì chúng sẽ không còn song song mà trở thành so le.

Vậy nên, không còn nghi ngờ gì về việc liệu hai lớp thép sàn có thể đặt song song hay không. Chúng hoàn toàn có thể song song hoặc so le tùy thuộc vào số lượng và khoảng cách của các thanh trong mỗi lớp.

Xem thêm: Tại sao phải bẻ mỏ thép sàn lớp trên

Các bước bố trí thép sàn 2 lớp chuẩn nhất

Nếu vẫn còn thắc mắc hay nghi ngờ về vấn đề thép sàn 2 lớp đặt song song hay so le, thì bạn cứ thi công các bước lắp đặt thép sàn theo quy trình dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị bản vẽ thiết kế đúng chuẩn

Bản vẽ thiết kế là kim chỉ nam cho công tác thi công, với thép sàn cũng vậy. Căn cứ vào quy mô, tải trọng công trình cũng như diện tích ô sàn, các kiến trúc sư sẽ tính toán được khối lượng, kích thước, mật độ thép, độ dày cũng như số lớp thép…

Phần này sẽ được thể hiện rõ trong phần bản vẽ kết cấu của bộ hồ sơ thiết kế.

Bước 2: Chọn loại thép phù hợp

Khâu chọn thép là một khâu vô cùng quan trọng bởi chất lượng của từng thanh thép có thể quyết định đến độ bền vững của ô sàn nói riêng cũng như cả công trình nói chung.

Các gia chủ có điều kiện kinh tế thì nên đầu tư những loại thép tốt nhất, nhưng nếu cần tiết kiệm chi phí thì có thể cân nhắc lại chọn loại thép có chi phí tốt hơn nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng.

Bước 3: Lên phương án bố trí kết cấu 2 lớp thép phù hợp

Tùy thuộc vào địa hình và nơi xây dựng công trình mà lựa chọn phương án bố trí kết cấu cho phù hợp. Có hai kiểu bổ trí thường gặp đó là bố trí thép 1 phương hoặc 2 phương

  • Bố trí thép sàn 1 phương: Phương pháp này được hiểu là dạng sàn chỉ chịu uốn theo một phương nhất định hoặc có thể uốn theo 2 phương nhưng độ uốn theo 1 phương còn lại rất nhỏ. Theo cách này, có thể kê thép lên tường hoặc đổ liền khối với dầm. Tuy nhiên chỉ <=2 cạnh đối diện.
  • Bố trí thép sàn 2 phương: Là ô sàn chịu uốn theo cả 2 phương. Cách bố trí tương tự sàn 1 phương nhưng các liên kết với dầm sẽ >=2 cạnh liền kề.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt thép sàn 2 lớp

Ở lớp thép dưới, ta đặt thép theo phương cạnh ngắn trước, phương cạnh dài sau và ở lớp trên thì đặt ngược lại. Lưu ý rằng phương cạnh ngắn và cạnh dài được tính theo từng ô sàn chứ không phải theo chiều dài và chiều ngang của căn nhà.

Đa phần các lớp thép trên và dưới đặt giống nhau về số lượng và khoảng cách, do đó phần lớn quan sát bằng mắt thường chúng sẽ đặt song song. Nếu không có bản vẽ mà vẫn thắc mắc thép sàn 2 lớp đặt song song hay so le, thì bạn có thể lựa chọn cách bố trí thép song song.

Lưu ý: cho dù đặt thép theo phương án nào cũng luôn cần kê kíp các lớp thép sàn cho cẩn thận (sử dụng con kê bê tông, thép chân chó…). Điều này nhằm đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cũng như khoảng cách tiêu chuẩn giữa 2 lớp thép trên và dưới.

Bước 5: Kiểm soát chất lượng thi công

Đây là bước không thể thiếu, đặc biệt với những chủ nhà còn ít kinh nghiệm về xây dựng. Muốn chất lượng công trình đạt được ở mức cao nhất, cần phải đảm bảo cẩn thận từ bước nhỏ nhất. Từ khâu chọn loại thép, bố trí kết cấu tới từng bước thi công phải được tiến hành dưới sự giám sát của các kỹ sư có kinh nghiệm.

Sau khi quá trình lắp dựng hoàn thành, cũng cần nghiệm thu dựa trên các tiêu chí và tiêu chuẩn nhất định, đảm bảo khắc phục kịp thời các lỗi sai nếu có.

Trên đây là những chia sẻ của Minhome đến bạn đọc về vấn đề nên bố trí thép sàn 2 lớp song song hay so le để giúp công trình đảm bảo vững chắc và an toàn nhất. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm kiến thức cho mình và ứng dụng chuẩn vào công trình xây dựng của gia đình.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.