Hướng dẫn quy trình đổ bê tông cầu thang chuẩn kỹ thuật 2024

Cầu thang là phương tiện di chuyển của con người lên xuống giữa các tầng, là yếu tố quan trọng giúp kết nối các tầng với nhau. Do đó, đổ bê tông cầu thang cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Trong bài viết này MinHome sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cũng như quy trình đổ bê tông cầu thang đúng cách giúp mang lại hiệu suất tối ưu cho công trình

Các loại cầu thang bê tông cốt thép hiện nay

Cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép

Cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép là loại cầu thang sử dụng cấu kiện được chế tạo sẵn ở công trường và đưa vào lắp ghép tại các vị trí đã được thiết kế. Tuy nhiên, trước khi tiến hành thi công lắp ghép cầu thang, cần kiểm tra các cấu kiện, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yếu tố chịu lực.

Loại cầu thang này có tốc độ thi công nhanh, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và tính công nghiệp hóa trong xây dựng. Đồng thời, cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép còn tiết kiệm được ván cốp pha khi thi công và mang đến sự thẩm mỹ cho các công trình.

Cầu thang bê tông cốt thép toàn khối

Cầu thang bê tông cốt thép toàn khối đòi hỏi người thi công cần dựng một bộ khung cốt thép và định hình trước cho cầu thang. Sau đó, sử dụng các ván cốp pha để dựng khuôn rồi đổ bê tông vào.

Loại cầu thang này mang đến nhiều ưu điểm: độ cứng, độ ổn định cao, hình thức kiểu dáng đa dạng. Tuy nhiên, cầu thang bê tông cốt thép toàn khối cũng có hạn chế là thời gian thi công đưa vào sử dụng tương đối chậm, tốn kém nhiều ván cốp pha.

Quy trình đổ bê tông cầu thang đúng kỹ thuật

Dựng ván khuôn

đổ bê tông cầu thang

Đây là bước căn bản khi tiến hành thi công cầu thang bê tông cốt thép. Các tấm ván khuôn được lắp dựng để tạo hình cho cầu thang. Việc gia công lắp ván dựng khuôn phải tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn và kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho người thi công cũng như chất lượng công trình.

Dựng cốt thép

Cốt thép được định hình sẵn dựa trên kết cấu, kích thước chiều dài, chiều rộng của cầu thang. Khi gia công lắp ghép cốt thép phải đảm bảo các mối nối chắc chắn, không bị tuột và không bị cong vênh. Cốt thép sử dụng trong công trình cần đáp ứng các quy cách về chất lượng, đúng yêu cầu về loại thép được cho phép sử dụng thi công.

đổ bê tông cầu thang

Tiến hành lắp ghép cốt thép theo dạng ô lưới: chiều ngang đặt Ø6-8/1m dài và chiều dọc đặt Ø6-8 cách nhau một khoảng 200mm. Phần cốt thép ngang cần được bẻ lên phía trên thân cầu thang, tránh thân thang xoay tự do. Bên cạnh đó, thân thang cũng phải cắm vào tường với độ sâu lớn hơn 100mm.

Đổ bê tông

Xác định và kiểm tra độ dốc của bản cốt thép đã đạt các tiêu chuẩn hay chưa. Nếu đã phù hợp thì tiến hành thi công ghép cốp pha và đặt cốt thép.

đổ bê tông cầu thang

Xác định vị trí các bậc cầu thang:

  • Trường hợp cầu thang sát tường: chỉ cần đánh dấu lên tường.
  • Trường hợp cầu thang nằm xa tường: đánh dấu bậc cầu thang bằng cách căng dây từ vị trí mặt bậc ngang của cầu thang đến bức tường gần nhất.

Thực hiện đổ bê tông cầu thang: để hạn chế vữa bê tông chảy xuống đáy dốc thì nên dùng tấm chắn định hướng khi thi công.

Sau khi đổ bê tông cầu thang thì tiến hành thi công sàn. Công đoạn này thực hiện khá đơn giản, chỉ cần lắp ván khuôn cho mặt sàn và tiến hành đổ bê tông.

Đổ bê tông cầu thang dày bao nhiêu

Thông thường đổ bê tông cầu thang dày 100mm. Với độ dày này đảm bảo khả năng chịu lực, bố trí cốt thép cũng như tính thẩm mỹ khi hoàn thiện công trình

Độ sụt bê tông cầu thang nên là bao nhiêu

Thông thường độ sụt của bê tông cầu thang hợp lý từ 10-12mm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách đổ bê tông cầu thang đạt chuẩn. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về những loại cầu thang thường được sử dụng trong xây dựng.

 

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.