15+ đại kỵ phong thủy nên tránh trong thiết kế thi công nhà ở

Bố trí phong thủy không phù hợp dễ khiến căn nhà khó có thể thu hút vượng khí, tài lộc. Vậy khi làm nhà chúng ta cần tránh những đại kỵ phong thủy nào? Cùng MaxHome giải đáp qua bài viết sau:

Tầm quan trọng của phong thủy nhà ở

Cụm từ “phong thủy” là danh từ ghép của phong và thủy, ý chỉ sự tác động của các yếu tố gió và nước đến chất lượng cuộc sống của con người.

Phong thủy là kết quả của sự nghiên cứu về các luật lệ tương tác của tự nhiên, môi trường, cách bố trí nội thất, cấu trúc không gian sống và cách thay đổi những ảnh hưởng đó đối với cuộc sống của con người.

Phong thủy nhà ở ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh tốt xấu của gia chủ, ảnh hưởng trực tiếp tới tiền tài, công danh, sự nghiệp, sức khỏe, tính khí, tâm tư, tình cảm, của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Một số cấm kỵ về phong thủy nhà ở nên tránh

Những đại kỵ phong thủy nên tránh theo tổng quan ngôi nhà

– Nhà lệch tâm: đây là một trong những dấu hiệu cho thấy nhà có phong thủy xấu dù không ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của các thành viên trong gia đình, nhưng như vậy sẽ gây phiền hà, rắc rối bởi vi phạm điều cấm kỵ trong phong thủy.

– Hai cửa chính đối diện nhau: nhà có cửa chính đối diện với nhau sẽ làm vận khí của ngôi nhà này đi thẳng vào ngôi nhà kia, điều đó sẽ bị ảnh hưởng bởi vận khí của ngôi nhà còn lại.

– Đất phía sau nhà mở rộng: đối với những ngôi nhà xây dựng trên khu đất có phần sau mở rộng là điều không tốt. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn làm ăn thường thất thoát, không giữ được của cải.

– Nhà có quá nhiều góc cạnh: việc sử dụng nhiều góc nhọn từ nội thất hay đồ trang trí trong nhà sẽ tạo ra thế phá tài, không tốt cho việc tập trung sinh khí. Vừa ảnh hưởng tới thị giác lại vừa gây tác động tới tâm lý của người trong nhà

– Không để cây to hoặc cột điện trước nhà: 1 trong những điều kiêng kị trước cửa nhà đó là đặt cây to hay cột điện nằm ngay trước nhà. Đây là điều cần tránh, bởi điều này sẽ mang tới điềm xui xẻo. Hai thứ này có kích thước lớn này sẽ cản trở luồng dương khí vào trong ngôi nhà của bạn, che khuất căn nhà của bạn khiến cho âm khí tích tụ, kéo theo đó là đường công danh, tài lộc cũng sẽ bị đứt đoạn và các thành viên trong gia đình sẽ dễ gặp bệnh tật.

– Có tường quây quá cao: gia chủ cũng nên chú ý tới việc xây tường bao quá cao. Vì như vậy vừa khiến cho căn nhà trở nên thiếu thẩm mỹ cũng vừa khiến cho người sống trong nhà có cảm giác không thoải mái giống như bị tù túng.

Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi làm nhà bởi theo các yếu tố xây dựng trong phong thủy thì việc xây tường bao quá cao sẽ làm hạn chế nguồn ánh sáng tự nhiên vào nhà khiến cho ngôi nhà trở nên u tối dương khí không được lưu thông.

– Đường chính, dốc cao chạy thẳng vào nhà: cửa nhà kiêng kị việc để đường chính hay dốc cao chạy thẳng vào nhà cũng sẽ khiến luồng khí xấu xâm nhập vào trong nhà khi đó thì luồng khí tốt sẽ từ trong nhà thoát ra ngoài. Nếu luồng khí xông thẳng vào sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều chuyện không may mắn, từ gia đạo cho tới làm ăn, tất cả đều không được như ý.

– Cửa chính, cửa nhà vệ sinh và cổng chính không được thông trực tiếp với nhau: cửa nhà, cổng nhà trong phong thủy được xem là nơi để hút nguồn may mắn đến cho ngôi nhà của bạn. Do đó cần phải bố trí cửa cổng ở những nơi thoáng đãng, sạch sẽ và phải được tính toán, bố trí sao cho thích hợp. Những điều cần tránh trong phong thủy nhà ở khi thiết kế cửa cần phải tránh là:

 • Không nên thiết kế cửa chính đối diện với cửa sau, bởi như vậy sẽ làm mất đi các nguồn sinh khí trong nhà.
 • Không nên thiết kế cửa chính đối diện với cửa bếp, bởi nó sẽ mang tới niềm xui xẻo và gây hao tổn tiền của
 • Không nên thiết kế cửa của các không gian đối diện với cửa nhà vệ sinh, vì như vậy sẽ mang điềm xui và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình

– Để cây cảnh đã chết trong nhà hoặc ngoài sân: điều mà các gia chủ cần lưu tâm đó là luôn phải tạo cho ngôi nhà một vẻ tươi mới, nhiều sức sống. Vì vậy, bạn cần phải đặc biệt chú ý tới các loại cây cả trong lẫn ngoài căn nhà của bạn. Chăm sóc, thay nước, thay hoa, rửa bụi bẩn thường xuyên. Nếu để cây chết và héo úa bên trong hoặc bên ngoài sẽ cho thấy sự cạn kiệt về nguồn năng lượng trong căn nhà của bạn.

– Nhà có vị trí trước cao sau thấp: nếu ở trong ngôi nhà này, gia chủ sẽ bị giảm sút về hậu vận, càng ở lâu thì cuộc sống của các thành viên trong gia đình sẽ càng kém may mắn. Không chỉ hao tài, tốn của mà đường công danh cũng không thể phát triển.

Những đại kỵ phong thủy phòng khách

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình nên cần phải được tích nhiều dương khí. Đặc biệt tuyệt đối không được để xà ngang chạy qua phòng khách bởi nó sẽ mang sát khí từ trần nhà xuống và đem đến cảm giác áp bức, khó chịu cho gia đình.

 • Sàn nhà của phòng khách nên bằng phẳng, tránh để sàn lồi lõm, bong tróc hay nhấp nhô….
 • Những đồ vật trang trí trong phòng khách có hình tròn sẽ tốt hơn những vật mang hình góc cạnh.
 • Phòng khách phải được thiết kế ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát. Tránh để không gian phòng khách âm u, ẩm thấp, u tối sẽ sản sinh ra những luồng khí không tốt.
 • Trang trí thêm cây xanh bên trong phòng khách giúp gia tăng sinh khí, tài lộc và tạo cảm giác thư giãn, thoải mái cho gia chủ
 • Không được đặt đồ vật chắn ngang lối đi ở trong phòng

Những đại kỵ phong thủy phòng bếp

Bếp là nơi sản sinh tài lộc do vậy cần được đặt ở nơi kín đáo, tránh để lộ ra ngoài, không đặt đối diện cửa nhà, cửa ban công, cửa phòng khách,… điều này khiến bạn mất đi may mắn và ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Đặc biệt không đặt bếp liền kề nhà vệ sinh vid bếp đại diện cho hỏa, như vậy theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì ta thấy thủy khắc hỏa. Khi thiết kế bếp liền kề nhà vệ sinh hoặc nhà tắm, sự khắc chế này của thủy và hỏa sẽ gây ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa các thành viên.

Những đại kỵ phong thủy phòng ngủ

Phong thủy nhà ở nên tránh đối với phòng ngủ đó là không nên thiết kế với quá nhiều màu tối, bởi như vậy sẽ mang tới một không gian ảm đạm, gây ra bất lợi cho cuộc sống sinh hoạt vợ chồng. Ngoài ra, gia chủ cũng cần chú ý tới vị trí kê đầu giường sao cho phù hợp với hướng kê theo hướng tốt của gia chủ.

Tuyệt đối không đặt giường dựa vào bếp hay nhà vệ sinh, tránh đặt đầu giường quay hướng ra cửa hay dựa vào cửa.

Những đại kỵ phong thủy khi thiết kế nhà vệ sinh

Khi thiết kế nhà vệ sinh nên tránh đặt ở giữa ngôi nhà, đây là điều đại kỵ trong phong thủy “uế xứ trung cung” ảnh hưởng xấu tới vận mệnh của các thành viên trong gia đình. Tránh sử dụng các màu như đỏ tươi hay màu quá đậm khi thiết kế nhà vệ sinh, bởi vậy sẽ tạo ra cảm giác nóng bức, chật chội.

Theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” trong phong thủy thì nhà vệ sinh cần được lựa chọn để đặt vào hướng xấu và quay mặt về hướng tốt. Do đó, để tránh sinh ra thế phạm thổ khắc thủy sẽ mang tới những điều gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lộc của gia đình.

Những vấn đề khác về phong thủy nên tránh

Ngoài ra, khi xây nhà gia chủ nên tránh các điều sau:

 • Trong nhà, nền nhà nhất thiết phải bằng phẳng. Ở mọi chỗ (phòng ở, phòng tắm, gian bếp, lối đi), không được lồi lõm.
 • Trong cùng một căn phòng nếu có cửa hai cánh, đại kỵ mở sang hai bên, tốt nhất là mở về cùng một bên. Kỵ nhất dùng hai khoá trên một cửa, để an toàn, hãy dùng một chiếc khóa tốt.
 • Phòng ngủ phải lấy tĩnh làm chủ. Trong thuật xem phong thủy thì tĩnh thuộc “Ngẫu”, vợ chồng là “Phối Ngẫu”, nên phải lấy hình vuông làm chủ. Vì thế phòng ngủ không nên có cửa sổ hình tròn, kỵ có cột hình trụ, bám trụ, bàn cũng tránh hình tròn.
 • Kị dùng hai vòi nước mở về hai phía, nếu hai bên bếp đều có vòi nước, thì gọi là quẻ Ly “Nhị âm nhất dương” tối kị. Còn nếu vòi nước ở giữa, hai bên kê hai bếp ga thì là quẻ Khảm, có thể được.
 • Bếp ga không được đối diện với đầu vòi nước.
 • Dọc hai bên lối đi vào nhà không nên bày các chậu cây cảnh cao, to khiến người ta có cảm giác bị trấn áp, thiếu thoải mái.
 • Phòng khách chỉ nên có một bộ sa-lon, tối kị chỉ có nửa bộ hoặc một bộ mà cọc cạch.

Trên đây là những đại kỵ phong thủy nhà ở mà MaxHome muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau bài viết của chúng tôi bạn đã biết thêm một ít kinh nghiệm để ngôi nhà mình hợp phong thủy, đón tài lộc, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.