Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được?

Sơn nhà là một trong những bước hoàn thiện nhà rất quan trọng và cần được quan tâm đúng cách. Trong quá trình sơn nhà, để thể hiện được hết vẻ đẹp nội thất và ngoại thất của một ngôi nhà đòi hỏi phải chấp hành đúng quy trình sơn nhà đạt chuẩn. Vậy “sau khi xây nhà xong bao lâu thì sơn được?” là thắc mắc của khá nhiều chủ đầu tư khi liên hệ đến Min Home nhờ tư vấn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho những thắc mắc trên, mời bạn cùng theo dõi nhé!

Sau khi trát tường có nên sơn luôn không?

Quá trình hoàn thiện ngôi nhà trước khi sơn là hạng mục trát tường nhà. Việc trát tường nhà phẳng, sạch sẽ là bước quan trọng để đảm bảo việc sơn không bị bất kỳ khuyết điểm nào và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, sau khi trát tường xong, nhiều người vẫn phải đặt câu hỏi là sau khi xây nhà bao lâu thì mới nên sơn để chuẩn bị chi phí và lựa chọn loại sơn phù hợp.

Sau khi xây nhà và đã xong việc trát tường, cần thời gian bảo dưỡng trước khi sơn tường. Để đảm bảo tường đã khô hoàn toàn và đạt tiêu chuẩn, cần tránh va chạm, tưới nước cho ẩm mặt trát và che mưa, nắng trong vòng 2 – 3 ngày đầu. Khoảng thời gian chờ tường khô được gọi là thời gian bảo dưỡng tường, quan trọng để bề mặt tường ổn định trước khi sơn. Đối với việc sơn tường sau khi xây nhà, thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, kinh tế và mức độ khô của tường.

Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được phụ thuộc vào mức độ khô của tường

Muốn thi công sơn tường thì lớp trát tường phải khô mới được sơn để đảm bảo cho lớp sơn có độ phẳng, lì, bám dính đẹp. Vậy tường khô mức độ nào thì sơn được ?

Tường cần được sơn khi đạt độ ẩm không quá 15% và thời điểm thích hợp để sơn là khi mức độ khô của tường đảm bảo tiêu chuẩn. Thường thì việc chọn thời điểm sơn tường không nên vào cuối mùa khô, vì khi nhà hoàn thiện vào mùa mưa, tường không khô được và có thể gây ra nhiều sự cố cho tường sơn.

Trong quá trình khô của sơn, chúng ta có thể chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn khô bề mặt: Giai đoạn khô bề mặt là khi chỉ cần bề mặt sơn khô, chúng ta có thể tiến hành thi công lớp sơn tiếp theo. Màu sắc có thể chưa đạt chuẩn so với màu đã chọn ở giai đoạn này.

Giai đoạn khô hoàn toàn: Giai đoạn khô hoàn toàn là khi màng sơn đã khô hoàn toàn cả trong và bề mặt, màu sắc trở nên đều và đẹp. Đồng thời, màng sơn cũng đạt được độ cứng cần thiết để bảo vệ tường.

Trong việc sơn nhà vào mùa mưa, mặc dù quá trình thi công có thể chậm lại do tường không khô ráo, nhưng nếu xử lý trét bột đúng kỹ thuật, độ bám chắc của sơn lên bề mặt tường sẽ được tăng lên. Điều này giúp cải thiện chất lượng công trình dù trong điều kiện thời tiết khó khăn.

Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được phụ thuộc vào yếu tố thời tiết

Theo kinh nghiệm của Min Home trong lĩnh vực kiến trúc, thời gian lý tưởng để hoàn thiện việc xây dựng nhà vào mùa hanh khô, khi không có độ ẩm như mùa hè, là có thể bắt đầu sơn nhà ngay sau vài ngày, thậm chí chỉ sau 2-3 ngày kể từ khi hoàn thành việc trát tường. Tuy nhiên, không nên thi công trong điều kiện nắng nóng quá mức, vì sơn cần thời gian để thấm và bám dính vào bề mặt.

Nếu nhiệt độ vượt quá 40◦C, cũng không nên sơn vì có thể dẫn đến hiện tượng màng sơn bị bong tróc do mức độ bám dính giảm, dẫn đến sự rạn nứt. Việc chọn điều kiện thời tiết không quá ẩm và nóng sẽ giúp đảm bảo việc sơn nhà với hiệu quả tốt nhất cho các công trình xây dựng.

Tuy nhiên, dù có điều kiện thời tiết thuận lợi và không quá ẩm, cũng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Trước khi lăn sơn lót hoặc sơn màu, bạn nên thấm nước sạch lên tường để tăng độ ẩm cho bề mặt, giúp sơn bám chắc chắn hơn.
  • Nếu tường quá khô sau khi xây dựng trong một thời gian dài, bạn cần pha loãng sơn lót với nước trước khi thực hiện việc sơn.
  • Ngược lại, khi trong mùa hè nóng nực và ẩm ướt, không nên sơn ngay sau khi trát tường dưới điều kiện thời tiết mưa liên tục hoặc quá ẩm. Độ ẩm cao có thể khiến công trình khô chậm và gặp sự cố như thấm nước, bong tróc ngay sau khi sơn. Trong trường hợp này, cần chờ đợi khoảng 2-3 tháng trước khi tiến hành sơn nhà.
Tưới nước bảo dưỡng tường sau trát

Khi hoàn thiện trát tường, có thể sơn ngay khi thời tiết không ẩm thấp. Thi công nên chọn thời tiết thuận lợi nhất, thông thường là khi nhiệt độ trung bình khoảng 30°C và độ ẩm môi trường khoảng 80%Khoảng 21-28 ngày sau khi trát tường xong, tường sẽ đạt độ khô cần thiết để sơn nhà, hoặc nếu nhiệt độ cao hơn thì chỉ cần khoảng 14 ngày. Sau đó, tưới nước bảo dưỡng tường theo tiêu chuẩn kỹ thuật và nghiệm thu công trình.

Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được còn phụ thuộc vào yếu tố kinh tế của gia chủ

Nhiều gia đình quyết định không sơn nhà ngay sau khi hoàn thiện do chi phí sơn nhà đắt đỏ và yếu tố kinh tế gia đình. Để đảm bảo độ bền của tường nhà, nhiều loại sơn yêu cầu sơn 2 hoặc thậm chí 3 lớp. Thời điểm thích hợp để sơn nhà sau khi xây phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của từng gia đình. Một số gia đình có thể chờ đến vài năm sau khi xây nhà để sơn, trong khi những gia đình khác có thể thực hiện sơn ngay sau khi tường hoàn thiện bảo dưỡng. Để đảm bảo sơn tường hiệu quả, cần đo độ ẩm trên tường và tưới nước nếu cần thiết trước khi sơn để tránh bong tróc.

Việc xây nhà sau một thời gian không sơn là chuyện bình thường, nhưng cần chú ý đến công tác chống thấm và bảo dưỡng tường. Trước khi sơn, việc vệ sinh bề mặt tường cẩn thận là quan trọng để tránh biến đổi màu sơn và đảm bảo thẩm mỹ của ngôi nhà.

Nên sơn nhà vào tháng mấy?

Thông thường bạn nên sơn tường nhà vào mùa hanh khô là tốt nhất, tuy nhiên bạn có thể tham khảo thời gian sơn nhà vào những tháng sau:

  • Sơn tường nhà vào mua Xuân nên sơn vào: cuối tháng 2 đến tháng 3.
  • Sơn tường nhà vào mùa Hạ (Hè) nên sơn vào: tốt nhất là đầu tháng 4.
  • Sơn tường nhà vào mùa Thu nên sơn vào: 15 ngày cuối tháng 8, tháng 9.
  • Sơn tường nhà vào mùa Đông nên sơn vào: tháng 10, 15 ngày đầu tháng 11.

Sơn nhà bao lâu thì khô

Thời gian thích hợp để sơn nhà sau khi xây phụ thuộc vào thời gian sơn khô và loại sơn sử dụng, cũng như yếu tố thời tiết. Trong thời tiết ẩm ướt, sơn có thể mất nửa ngày hoặc cả ngày để khô, và ít gia đình tiến hành sơn nhà trong điều kiện này. Để sơn 2 lớp trong thời tiết ẩm ướt, có thể cần tới 2 ngày để hoàn thiện quá trình sơn. Trong thời tiết nóng từ 35 – 38◦C, sơn có thể khô ngay sau khi sơn, nhưng cần tưới nước để dưỡng ẩm cho tường trước khi sơn. Trong điều kiện thời tiết bình thường, sơn có thể khô sau khoảng 1 tiếng, nhưng cần xem xét bề mặt tường và thông thoáng không khí.

Sau khi sơn nhà, có nhiều cách để khử mùi sơn, thường gia đình đợi vài ngày trước khi dọn vào ở để sơn bay mùi và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng ngôi nhà, cần lưu ý đến nhiều vấn đề, bao gồm thời gian sơn và điều kiện thời tiết phù hợp. Việc chọn thời điểm xây nhà đúng cũng rất quan trọng để tránh hậu quả nghiêm trọng.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn có thể xác định được thời gian xây nhà xong bao lâu thì sơn được và nên sơn vào thời điểm nào là phù hợp và tốt nhất. Chúc bạn sớm sở hữu một “tổ ấm” đẹp khang trang và hoàn mỹ.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ & XÂY DỰNG MIN HOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.