Diên niên là gì? Ý nghĩa của hướng nhà diên niên trong phong thủy

Theo phong thuỷ, hướng đóng một vai trò quan trọng bởi hướng xung khắc hay hướng tương hợp đều có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia chủ. Chính vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm hiểu về diên niên là gì và hướng diên niên có ý nghĩa như thế nào thì tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Diên niên là gì?

Diên niên là một trong các hướng thuộc phong thủy bát trạch, tượng trưng cho sự viên mãn, mọi điều tốt lành, công việc hanh thông. Do đó, người mua đất hoặc xây nhà hướng diên niên thì gia đình sẽ hạnh phúc hòa thuận và sự nghiệp thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, Diên niên trong phong thủy ngũ hành thuộc mệnh Kim. Dựa trên yếu tố này khi gia chủ mua đất, xây nhà hướng diên này cần kết hợp các nội thất phù hợp, tương sinh với mệnh Kim.

Diên niên là một trong các hướng thuộc phong thủy bát trạch, tượng trưng cho sự viên mãn, mọi điều tốt lành

Nếu hiểu theo quan hệ ngũ hành thì Diên Niên thuộc hành Kim nên được lộc về tiền tài, sung túc và may mắn. Vì thế trong xây dựng hay lựa chọn hướng nhà cửa nhiều gia chủ thường chọn hướng Diên Niên để đem đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống cũng như công việc của mình. Ngoài ra, theo ngũ hành, gia chủ có thể kết hợp với những yếu tố có liên quan đến bản mệnh hoặc dùng thêm vật phong thuỷ thuộc mệnh kim và thuỷ để nâng cao vượng khí trong nhà.

Hướng diên niên là gì?

Hướng Diên niên còn được biết đến là phong thủy cho nhà ở và là hướng nhà tốt cho gia chủ thuộc Tây tứ mệnh. Theo đó, khi gia chủ xây nhà theo hướng Diên niên thì mối quan hệ giữa bố mẹ và con gái tốt đẹp hơn cũng như sự nghiệp thành công, phát đạt. Riêng đối nữ giới xây nhà hướng Diên niên được xem là phúc đức tốt, có bạn đời có tính tình hiền hòa, nhân hậu và trong sự nghiệp được ghi nhận, mọi người xung quanh yêu thương.

Diên Niên là gì đã được thể hiện rất rõ qua những thông tin trên. Thực tế sao Diên Niên để chỉ chung về tướng số, phong thuỷ, hôn nhân, tình duyên… Còn hướng Diên Niên thì chỉ thể hiện 1 khía cạnh là về phong thuỷ địa lý cho nhà hoặc đất ở của gia chủ. Bát trạch được quy định cụ thể như sau:

  • Thứ nhất, có hai nhóm hướng chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong Đông tứ trạch bao gồm các hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Tây tứ trạch gồm: hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

  • Thứ hai, theo bát trạch bản mệnh của con người sẽ chia thành 8 tiểu cung, bao gồm: Khảm, Đoài, Ly, Chấn, Càn, Tốn, Cấn và Khôn.

Cách xác định hướng diên niên

Trước khi chọn đất, xây nhà, mọi người thường mời thầy về xem và tính toán hướng của ngôi nhà khi gặp tuổi mình có trở thành hướng Diên Niên theo ý nghĩa cát tinh không. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự xác định dựa trên một số nguyên tắc chung và tương đối đơn giản

Đầu tiên, bạn cần xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc của miếng đất bạn sở hữu. Sau đó, sử dụng năm sinh âm lịch của gia chủ để xác định hướng Diên Niên. Cách tính năm sinh âm lịch chuẩn là tính theo tiết lập xuân, nếu bạn sinh trước lập xuân thì năm sinh âm lịch của bạn sẽ là năm trước đó. Trường hợp sinh từ ngày lập xuân trở đi thì mới được tính là sinh vào đúng năm âm lịch đó.

Sau đây, Vua Nệm sẽ chỉ bạn cách xác định quái số:

  • Bước 1: Năm sinh âm lịch của bạn là năm nào?
  • Bước 2: Bạn lấy 2 số cuối cộng lại với nhau, tiếp tục cộng 2 số của kết quả cho đến khi chỉ nhận được 1 số có 1 chữ số
  • Bước 3: Nếu gia chủ là nam: Lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được. Nếu gia chủ là là nữ: Lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được. Đây chính là quái số bạn cần tìm.

Lưu ý: Những người có năm sinh từ 2000 trở đi thì bước thứ 3 sẽ thực hiện như sau:

  • Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.
  • Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được.

Ý nghĩa của diên niên trong phong thủy nhà ở

Trong phong thủy nhà ở thì hướng Diên niên sẽ giúp gia đình hòa thuận, sự nghiệp thăng tiến. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào việc bố trí các vật phẩm trong nhà. Chẳng hạn như, hướng diên niên thiết kế ở những khu vực mang dương khí như phòng thờ, phòng ngủ, phòng khách thì sẽ mang ý nghĩa tốt đẹp. Đối với các khu vực mang âm khí như nhà vệ sinh, phòng kho,… thì gia chủ sẽ gặp nhiều rắc rối, ảnh hưởng đến vận khí.

Một số lưu ý khi chọn hướng nhà Diên Niên

Như đã nói ở trên, hướng Diên Niên tuy là hướng đại cát đại lợi nhưng nếu gia chủ không được khéo léo, không tuân theo các quy tắc phong thủy thì hướng này rất có khả năng trở thành hướng xấu. Để đảm bảo hướng Diên Niên phù trợ tốt cho bản thân và gia đình thì các bạn nên lưu ý hai điều sau đây:

Phương pháp tăng vượng khi cho hướng Diên Niên

Bạn nên sử dụng các món đồ có màu bản mệnh của hành Thổ như vàng, nâu đất,… đặt trong nhà để kích thích vượng khí cho hướng Diên Niên. Nếu gia chủ không hợp hành Thổ thì có thể thay thế bằng các màu sắc là bản mệnh Kim như bạc, vàng, trắng,…

Ngoài ra, bạn có thể dùng tranh phong thủy để vượng khí trong nhà hỗ trợ trực tiếp đến vận mệnh cho gia chủ như bức Tùng hạc Diên Niên. Tùng hạc Diên Niên là gì? Đây là một bức tranh vẽ cây tùng và chim hạc trong thời tiết lập xuân. Tranh này có ý nghĩa đại biểu cho sự trường thọ, sáng suốt, viên mãn, an lạc của gia chủ trong nhà. Sự hưng thịnh mà Diên Niên đem đến sẽ vững bền hơn.

Phương pháp làm giảm sát khí cho hướng diên niên

Hướng Diên niên sẽ khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn và trắc trở nếu bày trí các vật phẩm sai cách. Do đó, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

Không bố trí phòng tắm quay về hướng Diên niên bởi khu vực này mang nhiều âm khí và ảnh hưởng đến vận khí của hướng này. Theo đó, gia chủ nên bố trí phòng tắm ở các hướng Lục sát, Ngạ Quỷ,…

Đối với nhà kho vốn có hàn khí và tăm tối quanh năm, nếu quay về hướng Diên niên sẽ gián tiếp làm giảm phúc thọ của gia chủ.

Bên cạnh xác định hướng Diên niên cho ngôi nhà thì gia chủ cần tìm hiểu cũng như xác định các hướng khác như Thiên Y, Phục vị, Sinh Khí hay Tuyệt mệnh, Lục sát để cân nhắc và sắp xếp, bố trí thiết kế ngôi nhà phù hợp và đúng phong thủy.

Trên đây là thông tin của Diên Niên là gì và cách xác định, trấn hưng hướng Diên Niên trong phong thủy nhà đất. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích với bạn khi áp dụng chọn hướng nhà đẹp. 

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.