Bổ trụ là gì? Những nguyên tắc khi bổ trụ trong xây dựng

Bổ trụ không còn là khái niệm quá mới trong thi công xây dựng, nhưng tên gọi này vẫn có rất nhiều người chưa biết đến: bổ trụ là gì? bổ trụ có ảnh hưởng như nào đến chất lượng công trình. Cùng MinHome tìm hiểu chi tiết về khái niệm này dưới đây:

Bổ trụ là gì?

Bổ trụ là từ ngữ dùng để chỉ phần tường được xây dựng lồi ra trên bề mặt phẳng của tường. Nó khá tương đồng với hình ảnh của những chiếc cột được gia công áp sát vào bề mặt tường. 

Những bức tường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một công trình xây dựng nên độ vững chãi của bộ phận này luôn phải được đảm bảo ở mức vững vàng nhất có thể. Tuy nhiên, để có được điều này thì ngoài chất lượng của vật liệu ra, hạng mục còn phải được thực hiện kèm theo một số các quy tắc và phương pháp khác, mà trong số đó có cả nguyên tắc bổ trụ.

Ý nghĩa của việc bổ trụ trong xây dựng

Từ khái niệm chúng ta đã nắm được tác dụng quan trọng của hạng mục này, giúp “bổ trợ” cho bức tường, nhằm gia tăng độ kiên cố, ổn định và vững chãi cho tường.

Bổ trụ được sử dụng rộng rãi với mục đích tạo dáng cho bề mặt tường, tạo nên điểm nhấn cho tổng thể không gian và góp phần tăng thêm vẻ đẹp kiến trúc của ngôi nhà. 

Hiện nay, giá trị thẩm mỹ của phương pháp này vẫn được các kiến trúc sư giữ nguyên và áp dụng triệt để trong từng công trình.

Ngoài ý nghĩa trên thì nguyên tắc bổ trụ có một công dụng chính khiến các kiến trúc sư ưa dùng và vẫn ứng dụng là khả năng tăng tính gia cố, tạo sự vững vàng, tăng khả năng chống chịu với các tác động ngoại lực cho bức tường.

Tiêu chuẩn xây tường và bổ trụ khoa học

Để bức tường làm đúng vai trò của nó mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ thì vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định về chọn gạch xây, trộn vữa..và đối với bổ trụ cũng vậy.

 • Trước hết về cách chọn gạch xây: viên gạch cần có các góc cạnh vuông vắn, sắc nét. Có thể đập vỡ một viên gạch, nếu nó vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ thì đó là loại gạch kém chất lượng. Hoặc có thể ngâm thử gạch trong nước trong 24 giờ, nếu sau 24 giờ mà trọng lượng gạch lớn hơn 15% so với trọng lượng ban đầu thì không nên sử dụng loại gạch này.
 • Khi xây, gạch phải được xây thành từng hàng phẳng mặt, vuông góc với phương của lực tác dụng vào khối xây; hoặc góc nghiêng của lực tác dụng vào khối xây và phương vuông góc với khối xây phải lớn hơn hoặc bằng 170 vì khối xây chịu lực nén là chính.
 • Lưu ý quan trọng nhất khi xây tường là không được xây trùng mạch. Các mạch vữa đứng của tường xây liên tiếp không được trùng mà phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch theo cả phương ngang và dọc của tường.
 • Các mạch vữa theo phương ngang và phương dọc của tường phải tạo thành góc vuông.

Nguyên tắc khi bổ trụ trong xây dựng

Nguyên tắc bố trí bổ trụ cụ thể được thực hiện như sau:

 • Trong khoảng cách L=1-2H với H chính là độ cao của bức tường, nếu không có tường vuông góc thì phải gia tăng thêm số lượng trụ đứng. Điều này được đúc kết từ những tiêu chuẩn chung của việc gia công tường gạch trong lĩnh vực xây dựng. 
 • Khoảng cách giữa các trụ nên dài từ 2,4m cho đến 3m.
 • Chân tường nên được gia công bằng bê tông để tạo sự liên kết vững vàng giữa phần móng và phần tường.

Bên cạnh đó, ở các vị trí giao nhau hoặc ở góc và đầu tường thì việc bổ trụ cũng được thực hiện theo những nguyên tắc khác, tùy theo từng trương hợp: 

 • Nếu đầu tường có cột thì bạn cần bố trí trụ cột thêm bằng ½ viên gạch.
 • Nếu là cột giữ tường thì nên được sắp xếp xen kẽ theo thứ tự ¾ viên, tới ½ viên, rồi đến ¾ viên.
 • Nếu là điểm giao nhau giữa tường và gạch Block thì cần bố trí ¼ viên gạch.
 • Nếu là vị trí giao nhau của 2 bức tường thì bạn nên vận dụng sự kết hợp liên tiếp giữa ½ viên gạch.

Lợi ích của việc bổ trụ tường khi xây nhà

Việc bổ trụ sẽ mang đến những lợi ích như sau cho các công trình thi công: 

 • Tạo hình cho mặt tường theo nhiều lối kiến trúc khác nhau, giúp đem lại vẻ đẹp độc đáo cho tổng thể không gian của công trình.
 • Tạo độ vững chắc và độ bền cho bức tường, tăng giá trị sử dụng của công trình đối với khách hàng.
 • Tăng khả năng chống chịu của tường đối với các tác động của ngoại lực hoặc thời tiết. 

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về khái niệm bổ trụ khi thi công và ứng dụng triệt để vào xây dựng nhà ở của gia đình giúp công trình vững vàng hơn. 

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.