Kinh nghiệm lựa chọn xi măng để xây nhà chất lượng, phù hợp

Xi măng là một loại vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự vững chắc của công trình.

Việc chọn xi măng tốt để xây nhà có nên chỉ dựa vào giá thành hay không? Đây là câu hỏi các gia chủ đau đầu suy nghĩ khi lựa chọn xi măng xây dựng cho công trình của mình. 

Để giúp các bạn phân biệt, lựa chọn được loại xi măng phù hợp nhất hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi:

Xi măng là gì?

Xi măng là loại vật liệu kết dính thủy lực, được sử dụng trong xây dựng.

Xi măng được tạo ra bằng cách nghiền mịn clinker, phụ gia như vỏ sò, đất sét và phụ gia thiên nhiên. 

Khi cho xi măng tiếp xúc với nước sẽ xảy ra các phản ứng hóa học và tạo thành một dạng gọi là hồ xi măng. Sau đó, hồ xi măng hóa cứng và cuối cùng tạo ra một dạng vật liệu có độ cứng và độ ổn định tương đối tốt.

Cấu tạo và vai trò của xi măng

Cấu tạo của xi măng sẽ bao gồm các thành phần nguyên liệu

– Clinker (phôi xi măng): Đây là thành phần chính của xi măng, phôi xi măng được sản xuất từ những nguyên liệu như đá vôi, đất sét và nung nóng ở nhiệt độ cao 1450ºC. Trong thành phần Clinker sẽ chứa các khoáng chất như tricalcium

– Gypsum (CaSO4.2H20): Gypsum được thêm vào xi măng để kiểm soát thời gian đông kết của bê tông. Nó giúp chống lại việc đông kết quá nhanh của xi măng, tạo ra một quá trình đông kết kiểm soát và đảm bảo chất lượng của bê tông.

– Phụ gia: Một số phụ gia cũng có thể được thêm vào để cải thiện một số đặc tính của xi măng, như tăng độ dẻo của bê tông, kiểm soát độ đặc của hỗn hợp nước và xi măng, hoặc tăng cường khả năng chống thấm của bê tông.

Vai trò của xi măng

Vai trò chính của xi măng được sử dụng để sản xuất vữa và bê tông. Đây là chất có khả năng kết dính mạnh chịu tác động của môi trường. Đặc biệt, xi măng khi kết hợp với cát và đá để sản xuất bê tông tươi tạo thành lớp nền vững chắc cho toàn bộ công trình và có công dụng bao phủ, làm mịn bề mặt.

Các loại xi măng thường dùng trong xây dựng nhà ở

Trong xây dựng nhà ở có 3 loại xi măng thường dùng: xi măng đa dụng, xi măng trộn bê tông và xi măng xây tô.

Xi măng đa dụng

Xi măng đa dụng là loại xi măng có thể sử dụng cho hầu hết các mục đích xây dựng như: trộn bê tông, xây, tô,…Sản phẩm này có mác từ 40 trở lên.

(Tìm hiểu: Mác bê tông là gì? Mác bê tông là đại lượng để đo độ chịu nén của bê tông. Người ta sẽ đo chỉ số này sau 28 ngày đổ bê tông – thời gian được cho là hoàn hảo để bê tông đạt được độ vững chắc gần như hoàn toàn. Với mỗi tỉ lệ cát, đá, xi măng, nước khác nhau sẽ cho ra những mác bê tông khác nhau. Ví dụ: M200, M250… Như vậy mác bê tông (hay M) càng cao nghĩa là khả năng chịu nén của bê tông đó càng lớn. Có những loại mác bê tông nào?)

Ưu điểm của xi măng đa dụng là độ mịn tốt có khả năng chống thấm cao giúp việc thi công dễ dàng hơn.Do vậy, xi măng đa dụng được sử dụng nhiều trong các công trình dân dụng bởi tính tiện lợi và chất lượng ổn định.

Đặc biệt, loại xi măng này còn có thể dùng để thi công các công trình ở những vùng nước lợ, đất nhiễm mặn ven biển, nâng cao khả năng chống các tác nhân ăn mòn hóa học.

Xi măng trộn bê tông

Đây là loại xi măng có mác từ 40 trở lên, được thiết kế chuyên dụng cho việc trộn bê tông. Xi măng trộn bê tông có cường độ cao, sau khi trộn giữa các xi măng sẽ có sự liên kết chặt chẽ, làm giảm thiểu sự hình thành lỗ rỗng trong quá trình sản xuất bê tông, tạo nên bê tông với độ nén tốt, bền và kết dính.

Xi măng xây trát

Xi măng xây trát có cường độ thấp, mác từ 30 trở xuống, được sử dụng chủ yếu cho mục đích xây trát. Xi măng xây trát có cường độ ổn định và chất lượng tốt, độ dẻo đạt tiêu chuẩn, độ mịn cao, để tạo độ thẩm mỹ cho tường sau khi hoàn thiện

Kinh nghiệm lựa chọn các loại xi măng tốt để xây nhà

Để lựa chọn được xi măng tốt cho công trình, đầu tiên hãy chú ý đến thương hiệu xi măng và mục đích sử dụng sau đó kiểm tra chất lượng xi măng theo các tiêu chí sau:

Màu sắc của xi măng: Xi măng có màu sắc điển hình là màu xám hoặc hơi ngả xanh lục

Độ mịn: Đây là tiêu chí quan trọng của xi măng. Bạn hãy dùng tay kiểm tra trực tiếp độ mịn của xi măng. Nếu có cảm giác thô ráp khi chà xát thì đó là loại xi măng không tốt. Ngoài ra, nếu bao xi măng cứng, vón lại thành khối, cục thì khả năng cao là hàng chất lượng kém hoặc đã quá hạn sử dụng.

Thời hạn sản xuất: Xi măng có thời hạn 60 ngày kể từ ngày sản xuất. Sau thời gian này chất lượng xi măng sẽ giảm đi đáng kể, vì vậy khi mua xi măng hãy chú ý đến hạn sử dụng tránh trường hợp chưa dùng xong xi măng đã hết hạn.

Độ nổi của xi măng: Trọng lượng riêng của xi măng lớn hơn nước khi thả vào nước sẽ bị chìm, do vậy để kiểm tra độ nổi của xi măng hãy dùng một lượng nhỏ xi măng để kiểm tra nếu xi măng nổi trên nước thì không nên sử dụng.

Các loại xi măng trên thị trường hiện nay

Xi măng Hà Tiên

Đây là loại xi măng nổi tiếng và lâu đời tại thị trường Việt Nam. Hai dòng sản phẩm chính của xi măng Hà Tiên là xi măng đa dụng và xi măng xây tô.

Xi măng Insee

Xi măng Insee là loại xi măng giá rẻ được ưa chuộng bởi chất lượng tốt, cường độ ổn định, độ dẻo, mịn tốt. Thêm vào đó cần phải kể đến khả năng giữ nước tốt, chống thấm cao mà loại xi măng này tạo ra được. 

Xi măng Nghi Sơn

Các dòng xi măng nghi sơn có chất lượng ổn định, tạo ra các sản phẩm bê tông, vữa xây trát, xây móng, sàn, dầm,…

Xi măng Bỉm sơn

Đây là một loại xi măng giá rẻ được ưa chuộng bởi chất lượng tốt, cường độ ổn định, độ dẻo, mịn tốt. Thêm vào đó cần phải kể đến khả năng giữ nước tốt, chống thấm cao mà loại xi măng này tạo ra được. 

Lưu ý bảo quản xi măng đúng cách

Bên cạnh việc lựa chọn xi măng xây nhà đảm bảo chất lượng, thì vấn đề bảo quản cũng rất đáng lưu ý. Bởi việc bảo quản sai cách thì xi măng tốt cũng biến thành tệ, khi bảo quản xi măng cần tuân theo các nguyên tắc sau:

– Khu vực bảo quản xi măng phải khô ráo tuyệt đối, có tường bao và mái che.

– Các bao xi măng xếp theo từng lô để dễ kiểm soát, lô nào nhập trước thì nên dùng trước. Nên tuân thủ theo nguyên tắc mỗi chồng không quá 10 bao.

– Không đặt xi măng trực tiếp trên mặt đất mà hãy kê trên nền cao, hoặc pallet đặt cách đất ít nhất 30cm, xếp cách tường 20cm.

– Phương tiện vận chuyển xi măng cần đảm bảo tính khô ráo, khi vận chuyển cần được che chắn cẩn thận. Không vận chuyển xi măng chung với các loại hàng hóa khác vì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể nhận biết và lựa chọn được loại xi măng tốt nhất khi xây nhà, giải đáp những băn khoăn và lo lắng khi bắt đầu dự án công trình của mình. Nếu bạn đang cần tư vấn cụ thể hơn về việc xây nhà, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

 

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.