Cách tính thể tích bể phốt chuẩn nhất 2024

Bể phốt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải của gia đình. Hệ thống bể chất lượng tốt sẽ giúp cho chất thải được xử lý hiệu quả và giảm thiểu tình trạng bít tắc. Để tính toán thể tích bể phốt chuẩn bạn cần lưu ý đến chiều dài, chiều rộng và chiều cao của bể. Cùng MinHome tìm hiểu chi tiết cách tính thể tích bể phốt trong bài viết dưới đây:

Bể phốt là gì?

Bể phốt là nơi xử lý nước thải có nhiệm vụ chính là lắng nước thải, lên men cặn và lọc nước thải. Bể phốt thường được nối với bồn cầu và là nơi tiếp nhận chất thải như phân, nước tiểu sau mỗi lần chúng ta đi vệ sinh.

Vai trò của bể phốt trong xây dựng nhà ở

Hiện nay, mỗi một công trình xây dựng nhà ở đều sử dụng bể phốt riêng biệt. Việc thiết kế bể phốt cần đáp ứng được công năng của nó: lưu trữ chất thải rắn, lưu trữ bọt vàng và bùn, xử lý sinh học các chất thải. Quá trình phân hủy chất thải sẽ khiến chất thải lắng đọng ở bên dưới nổi lên, bọt váng cũng nổi lên bề mặt, khí sẽ thoát ra ngoài.

Bể phốt có chức năng giúp chứa và xử lý chất thải hộ gia đình, chung cư, cơ quan công sở,… Vậy nên, nó đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi công trình. Tuy nhiên, tùy vào công trình mà bể phốt có kích thước, thể tích có sự khác nhau

Cách tính diện tích bể phốt đúng chuẩn nhất

Công thức tính thể tích bể phốt hoàn toàn giống với thể tích hình hộp. Cụ thể như sau:

V = a x b x h

Trong đó:

  • a là chiều dài
  • b là chiều rộng
  • h là chiều cao

Ví dụ: Tính thể tích bể phốt có chiều dài, chiều rộng, chiều cao lần lượt như sau 3m, 4m, 2m.

Công thức được tính như sau:

3 x 4 x 2 = 24 (m3)

Vậy bể phốt đó sẽ chứa được 24m3 nước.

Ngoài ra khi xây dựng bể phốt cũng cần lưu ý đến dung tích bể phốt (kí hiệu là W). Dung tích này được tính theo công thức sau:

W = Wn + Wc

Trong đó, Wn là thể tích nước xả vào bể phốt trong 1 ngày (80% lượng nước cung cấp trong 1 ngày), Wc là thể tích cặn của bể phốt tính theo mét khối (m3). Riêng chỉ số Wc ta tính theo công thức sau:

Wc = [a x T x (100 – W1) x b x c] x N : [1000 x (100 – W2)]

Theo công thức trên,

  • a: Lượng cặn trung bình mà 1 người thải ra trong 1 ngày
  • b: Hệ số giảm thể tích cặn khi lên men (b = 0,7)
  • c: Hệ số giữ lại khi hút bể phốt (mục đích để giữ lại vi sinh vật kỵ khí) (c = 1,15)
  • T: Khoảng thời gian giữa hai lần lấy cặn (T = 180 ngày).
  • W1: Độ ẩm cặn tươi khi vào bể phốt (W1 = 95%)
  • W2: Độ ẩm cặn lên men trong bể phốt (W2 = 90%)
  • N: Số người sử dụng bể tự hoại.

Những lưu ý khi xây bể phốt bạn cần biết

Khi xây dựng bể phốt cho gia đình bạn cần lưu ý những điểm sau đây để công trình được tốt nhất:

Diện tích, kích thước bể phốt: Bể phốt cho gia đình sẽ được tính theo đơn vị mét khối, tùy thuộc vào ngôi nhà có một hay nhiều phòng ngủ. Trong khi đó, bể phốt dành cho chung cư và tầng hầm có thể tích tùy thuộc quy mô căn hộ xây dựng (thường là tối thiểu 11,4 – 13,3 mét khối cho 10 căn hộ).

Độ dày của tường bể phốt: Bể phốt gia đình nên xây tường 20 để tăng khả năng chống thấm và tránh nứt vỡ sau thời gian dài sử dụng. Bể phốt chung cư, tầng hầm nên xây với độ dày từ 220mm trở nên hoặc dày hơn do khả năng chứa cao hơn.

Loại bể phốt: Để kéo dài thời gian sử dụng, các chung cư, tầng hầm nên chọn loại bể phốt hiện đại như bể phốt 3 ngăn hoặc bể phốt 3 ngăn cải tiến Bastaf,…Trong khi đó, quy mô gia đình nhỏ hơn nên có nhiều lựa chọn hơn. Gia chủ hoàn toàn có thể chọn bể phốt 2 ngăn hoặc 3 ngăn với chất liệu đa dạng tùy thuộc vào sở thích của mình.

Trên đây là cách tính thể tích bể phốt theo tiêu chuẩn và những lưu ý khi xây dựng bể phốt mà MinHome muốn gửi đến bạn. Hy vọng thông tin bài viết giúp ích cho bạn trong việc thiết kế thi công bể phốt của gia đình mình

 

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.