Cầu phong, li tô là gì? Tiêu chuẩn về khoảng cách của cầu phong li tô với xà gồ

Trong các bài trước chúng ta đã tìm hiểu về kết cấu của mái nhà, giải đáp những thắc mắc về vì kèo, xà gồ và tường thu hồi. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thêm 2 kết cấu quan trọng nữa trong kết cấu của mái nhà là xà gồ li tô? Chúng được bố trí như thế nào và có tác dụng gì? Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trên nhé:

Cầu phong li tô là gì?

Cầu phong là gì?

Cầu phong là những thanh gỗ (nếu là vì kèo gỗ) hoặc thanh kim loại (nếu là vì kèo thép) đặt vuông góc với xà gồ.

Li tô là gì?

Li tô là thanh gỗ hoặc thanh kim loại được đóng vuông góc với cầu phong và song song với xà gồ. Tiết diện của li tô sẽ nhỏ hơn cầu phong với xà gồ. 

Tác dụng của cầu phong, li tô với mái nhà

Cầu phong có tiết diện là 4×6 cm được cố định với xà gồ bằng đinh. Trong kết cấu mái nhà cầu phong thuộc phần lớp lợp có tác dụng nâng đỡ cho phần mái.

Cầu phong li tô là gì

Tác dụng của li tô là để mắc ngói vào khi lợp mái nhà. Li tô được làm từ những thanh gỗ có kích thước 3×3 cm hoặc những nan luồng, nan tre được chẻ đều bản rộng khoảng 3cm. Li tô được làm bằng sắt thì bản rộng là 2cm, làm bằng gỗ bản rộng là 3cm. Tuy nhiên hiện nay li tô gỗ đang dần được thay thế bằng li tô sắt, thép, kim loại. Khoảng cách giữa 2 li tô được xác định dựa trên kích thước của viên ngói. 

Tiêu chuẩn về khoảng cách của cầu phong với xà gồ

Để tính được khoảng cách giữa cầu phong với xà gồ đạt chuẩn chúng ta cần dựa vào kết cấu của hệ mái:

Kết cấu khung kèo thép hai lớp

Khi sử dụng khung kèo thép 2 lớp sẽ phù hợp với mái sàn bê tông hoặc đóng trần. Đơn vị thi công sẽ sử dụng kèo chữ A và li tô để tạo nên sườn mái. Khung kèo được cố định vào dầm bê tông bằng nhiều pad liên kết cùng bu lông nở. Khoảng cách giữa li tô và khung kèo tối ưu nhất là 1,2m. Li tô được cố định vào kèo bằng vít tự khoan. Tùy loại ngói gia chủ lợp mà xác định khoảng cách giữa các li tô. 

Kết cấu khung giàn thép 3 lớp

Khung mái được làm từ các thanh TC75.75, TC100.75 ốp đôi và TS40.48; Các thanh được liên kết với nhau bởi vít tự khoan ở cường độ cao. Xà gồ là các thanh TC100.75. Chúng sẽ được gắn kết với dầm bê tông bằng pad và bu lông; kích thước xà gồ chuẩn là  M100 x 100mm hoặc M120 x 120mm, các thanh xà gồ cách nhau một khoảng 0,8 – 0,9m.

Cầu phong được cố định vào xà gồ bằng pad liên kết với vít tự khoan; Cầu phong cách mái ngôi một khoảng từ 1,1 đến 1,3m. Lito được dùng là loại TS40.48 đáp ứng nhu cầu kỹ thuật với khoảng cách 33 – 36cm.

Kết cấu khung giàn mái bê tông lợp ngói

Với mái bê tông thì đơn vị thi công thường dùng thanh TC40.75 làm cầu phong; Tất cả được định xuôi theo mái nhà. Thợ thi công sẽ liên kết cầu phong với dầm bê tông bằng pad liên kết và bu lông nở. Các thanh cầu phong cách nhau một khoảng từ 1,1 đến 1,2m.

Thanh Li tô TS40.48 được đặt theo chiều dài của mái nhà và cố định với các thanh cầu phong TC40.75 bằng ốc vít chuyên dụng. Tùy theo quy cách của ngói lợp mà xác định khoảng cách giữa các thanh li tô.

Trên đây là những chia sẻ về cầu phong li tô là gì? Công dụng của chúng ra sao? Hy vọng qua bài viết khách hàng sẽ có thêm kiến thức trong thi công mái nhà để giúp ngôi nhà của gia đình được bảo vệ tốt nhất.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.