Nguyên nhân đổ bê tông bị rỗ và cách xử lý hiện tượng

Trong quá trình thi công, do nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến chất lượng bê tông. Rỗ bê tông là hiện tượng chúng ta thường gặp nhất khi đổ. Khi tình trạng này xảy ra sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân bê tông bị rỗ và cách xử lý hiện tượng này hiệu quả:

Bê tông bị rỗ là gì?

Bê tông bị rỗ là hiện tượng bề mặt bê tông xuất hiện nhiều lỗ hổng li ti như đầu kim châm, hoặc kích thước lớn hơn hoặc bằng 2-3cm, thậm chí là hơn 3cm. 

Với những trường hợp bị rỗ nặng có thể nhìn thấy được cả cốt thép bên trong rất rõ ràng.

Hiện tượng bê tông rỗ thường sẽ được chia thành 3 kiểu:

  • Rỗ ngoài: là bề mặt bê tông bị rỗ, chúng ta có thể nhìn thấy được.
  • Rỗ sâu: rỗ qua lớp cốt thép chịu lực và vào sâu bên trong.
  • Rỗ thấu: rỗ xuyên qua kết cấu bê tông. 

Trong 3 loại rỗ này, hiện tượng rỗ ngoài là dễ xử lý nhất ta có thể nhìn thấy được. Còn những kiểu rỗ kia phải mài, cắt bê tông thì mới nhìn thấy được bên trong. Thậm chí nhiều công trình để kiểm tra chất lượng bên trong kết cấu bê tông phải sử dụng những biện pháp rất phức tạp và đặc thù như siêu âm bê tông.

Nguyên nhân bê tông bị rỗ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới dầm, đổ cột và bề mặt bê tông bị rỗ. Nhưng nhìn chung tất cả những hiện tượng rỗ đó đều xuất phát từ các nguyên nhân chính sau:

Chất lượng bê tông

– Sử dụng cấp phối đá không hợp lý, đá to đá nhỏ không đều. Các cấp phối không đều làm phát sinh lượng lớn bọt khí. Dẫn tới hiện tượng bê tông bị bọt khí nhiều. Các bọt khí hình thành làm bề mặt bê tông bị rỗ sau khi tháo cốp pha.

– Bê tông trộn không đều nhau, các cốt liệu chưa hòa trộn làm một.

Thi công bê tông

– Đổ đầm bê tông bị sót, đầm không kỹ, đầm chưa tới được độ sâu cần thiết. Nhất là tại các vị trí có mật độ thép dày hỗn hợp bê tông không vào được bên trong. Điều này khiến cho không khí đi vào tạo nên những lỗ hổng từ việc dầm

– Đổ bê tông quá dày khiến cho đầm bê tông không thể tiếp cận vào được. Do vậy cốt liệu không được trải đều trên bề mặt khiến bề mặt bê tông bị rỗ.

– Lớp dầm bị ken quá dày làm cho các cốt liệu lớn như sỏi, đá không lọt xuống được mà chỉ có vữa xi măng lọt xuống khi đổ. Hỗn hợp bị phân tầng dẫn tới đổ cột bê tông bị rỗ hay bề mặt bê tông bị rỗ.

– Việc đổ bê tông quá cao xuống vị trí khối đổ làm cho hỗn hợp cốt liệu rơi không đều. Các cốt liệu nặng hơn như đá dăm, sỏi có xu hướng rơi xuống trước còn nước và vữa xi măng chảy sau. Việc này gây ra hiện tượng phân tầng, lớp vữa bê trên thiếu cốt liệu, giảm cường độ và rất dễ xảy ra hiện tượng bê tông bị rỗ.

– Đổ bê tông trong lúc trời mưa to hoặc hỗn hợp bê tông bị ngập nước. Nguyên nhân này làm thất thoát lượng lớn nước xi măng và dư thừa nước tăng hàm lượng bọt khí. Đồng thời làm giảm cường độ bê tông và gây các tình huống rỗ mặt lớn.

Thi công cốp pha

– Thi công cốp pha không kín khít khiến cho vữa xi măng bị chảy đi mất. Nhất là những chỗ dưới chân móng, chân cột và đáy dầm.

– Sử dụng ván khuôn gỗ có độ hút ẩm cao. Lượng nước từ hỗn hợp bê tông tươi sẽ bị hút đi khiến cho bê tông bị rỗ.

Cách xử lý bê tông bị rỗ

Với bê tông bị rỗ bề mặt

Những vết rỗ nhỏ, nông, diện tích không lớn thì khắc phục bằng cách đục và trát vữa xi măng. Dùng vữa xi măng cát có cấp phối theo tỷ lệ 1:2 hay 1:2,5 trát kín lại bề mặt bị rỗ tổ ong mà mình đã đục. Khi trát lấy bay miết mạnh hoặc vẫy cho bữa bám chắc vào phần bê tông bên trong. Nếu cần chống thấm thì tốt nhất nên trát bằng một lớp vữa polymer hoặc sử dụng vữa sợi composite.

Đối với những vết lỗ rỗ sâu trên bề mặt thì cần phải đổ lại bê tông. Đầu tiên cần đục, rửa toàn bộ các vết rỗ và thấm khô nước. Dùng vữa cốt liệu sỏi, đá nhỏ mác cao hơn mác bê tông để lấp đầy phần bị rỗ.

Bê tông bị rỗ sâu

Khi khắc phục cột bê tông bị rỗ  cần phải chuẩn bị bề mặt thật sạch. Đối với cột  bị rỗ nhưng không sâu, ở diện rộng thì dùng súng phun vữa. Sau khi đã đục, rửa sạch và để khô toàn bộ diện tích bị rỗ. Tiến hành phun loại vữa xi măng có cấp phối theo tỷ lệ 1:1,15 – 1:4,4 lên bề mặt đó.

Trong trường hợp cột bê tông rỗ sâu. Tức là lỗ rỗ đã chạm đến phần cốt thép thì đây là tình trạng đáng báo động ở rỗ cột. Các bạn nên tham khảo các loại vữa chịu lực để chèn trát và ý kiến từ tư vấn kỹ thuật chuyên môn.

Nên chú ý tình trạng bị rỗ từ đầu để đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình. Cần xem thiết kế cấp phối bê tông và cách thi công đã đúng kỹ thuật chưa. Đồng thời phải chú ý công tác đầm bê tông, làm ẩm cốp pha và bảo dưỡng bê tông một cách hợp lý để tránh tính trạng bị rỗ bê tông cột như lần trước.

Cách đổ bê tông không bị rỗ

Để không mắc lỗi bê tông cột bị rỗ cần phải thi công chuẩn kỹ thuật, yêu cầu các bước thực hiện chính xác và nghiêm ngặt theo các bước cơ bản sau:

Cách đổ bê tông cột

Bước 1: Chuẩn bị trước khi tiến hành đổ bê tông cột

  • Chuẩn bị đầy đủ thiết bị, máy móc cho quá trình đổ bê tông.
  • Xử lý các vết bẩn và làm sạch cốp pha, cốt thép trước khi đổ bê tông.
  • Trộn cốt liệu theo đúng tiêu chuẩn, đúng tỷ lệ và đều tay nếu trộn thủ công. Nếu dùng bê tông tươi thì phải tìm kiểu kỹ và chọn những loại có chất lượng cao.
  • Trước khi đổ bê tông nên đổ một lớp vữa xi măng dày từ 10-13 cm làm lớp lót.
  • Tránh đổ bê tông khi gặp trời mưa hoặc đổ bê tông bị ngập nước. Lượng nước dư thừa vào hỗn hợp bê tông vừa làm giảm cường độ chịu nén. Đồng thời là nguyên nhân làm bê tông bị rỗ sau khi tháo cốp pha.

Bước 2: Đưa bê tông vào khối đổ.

Bước 3: Phải đổ bê tông liên tục, không được ngừng tùy tiện khi chưa có sự cho phép.

Bước 4: Đưa đầm vào trong theo phương thẳng đứng. Dùng đầm dùi để đầm, chiều sâu mỗi lớp bê tông đầm dùi khoảng từ 30cm-50cm. Thời gian đầm bê tông 20 giây-40 giây 1 lần. Chú ý thao tác đưa và rút đầm từ từ tránh việc tạo ra nhiều bọt khí trong bê tông.

Bước 5: Cần bảo dưỡng bê tông sau khi tháo dỡ cốp pha trong 36-48 giờ.

Cách đổ bê tông sàn

Để đổ sàn bê tông không bị rỗ trước tiên cần đảm bảo chất lượng của cấp phối hỗn hợp bê tông. Nếu trộn hỗn hợp thủ công cần trộn đều tay. Trường hợp dùng bê tông tươi đã thì cần dùng những thương hiệu tốt có uy tín để đảm bảo chất lượng.

Kiểm tra cốp pha xem đúng vị trí yêu cầu chưa. Nếu chưa thì căn chỉnh lại cho đúng để hạn chế trường hợp bị rỗ nhất. Chú ý bịt kín toàn bộ các khe hở ở vị trí cốp pha lắp ghép với nhau.

Cần phải đảm bảo khu vực đổ bê tông được dọn dẹp sạch sẽ và tưới nước đủ độ ẩm. Khi tiến hành đổ sàn bê tông cần tuân thủ theo đúng kỹ thuật. Mặt sàn được chia thành từng dải để đổ bê tông, mỗi dải rộng từ 1÷2m đổ xong dải này thì mới để dải khác. Tiếp tục như vậy cho tới cách dầm chính khoảng 1m thì đổ dầm chính. Đổ bê tông đến vị trí cách mặt trên cốp pha sàn khoảng 5÷10cm thì lại tiếp tục đổ tiếp.

Đối với sàn có độ cao lớn thì phải đầm bê tông theo từng lớp. Cần cào bê tông và đầm đều để tránh hiện tượng bị rỗ. Tất cả các thao tác như đầm, gạt mặt, xoa phải được tiến hành ngay lập tức theo hình thức cuốn chiếu từng khu vực. Sau khi hoàn tất quá trình đổ bê tông thì cần phải bảo dưỡng để tránh bị rỗ.

Đối với sàn bê tông nhẹ lắp ghép, thì cấu kiện đã được sản xuất sẵn chỉ việc lắp ghép mà thôi. Chình vì vậy việc thi công sàn bê tông nhẹ lắp ghép khiến bạn không phải lo lắng việc bê tông bị rỗ nữa.

Cách đổ tường bê tông

 Đổ tường bê tông không bị rỗ thì cần thực hiên theo các bước sau. Cũng gần tương tự như những cách đổ trên:

Bước 1: Tiến hành vệ sinh sạch sẽ phần tường, tưới nước rửa kỹ. 

Bước 2: Trộn bê tông theo đúng kỹ thuật, tỷ lệ phù hợp để đổ tường. Trong quá trình trộn phải đều không được để bê tông khô.

Bước 3: Đổ liên tục hỗn hợp bê tông với tường có chiều cao hơn 3m và chiều dày nhỏ hơn 15cm.

Bước 4: Đầm bê tông theo phương thẳng đứng phía trong và mặt tường. Chú ý tốc độ đưa đầm và rút đầm lên từ từ vừa phải để rút hết bọt khí lên.

Bước 5: Bảo dưỡng bề mặt tường bê tông, thông thường sau khoảng 4 giờ kể từ lúc kết thúc quá trình đổ.

Trên đây là nguyên nhân và toàn bộ cách xử lý khi đổ bê tông bị rỗ. Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp ích cho bạn trong công tác đổ bê tông công trình của gia đình luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.