Khi làm nhà nên xây tường 10 hay 20 sẽ tốt hơn?

Khi xây nhà nên xây tường 10 hay tường 20 để công trình vừa đẹp, vẫn đảm bảo độ chắc chắn và tối ưu chi phí là câu hỏi của nhiều chủ đầu tư. Để giải quyết thắc mắc của nhiều khách hàng bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ về vấn đề làm nhà nên xây tường 10 hay 20 nhằm giúp khách hàng có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Xây tường 10 là gì?

Tường 10 là gì

Tường 10 hay còn được gọi là tường đơn hoặc tường con kiến có kích thước độ dày là 110mm.

Tại sao độ dày là 110mm? Tường được xây từ một lớp gạch ống 4 lỗ có độ dày 80mm và được tô trát mỗi bên 15mm, do đó có độ dày tổng cộng là 110mm.

Tường 10 có chức năng che chắn, hình thành khung và tạo ra các không gian riêng biệt trong ngôi nhà.

Ưu nhược điểm khi xây tường 10

Ưu điểm

 • Ưu điểm vượt trội của tường 10 là tiết kiệm diện tích xây dựng, giúp tận dụng tối đa không gian cho các ngôi nhà có diện tích nhỏ.
 • Tiết kiệm chi phí xây dựng: do độ dày tương đối mỏng nên sẽ sử dụng ít nguyên vật liệu xây dựng như gạch, xi măng và cát. 
 • Tiết kiệm thời gian thi công: quy trình xây tường 10 sẽ nhanh và đơn giản hơn so với các tường khác. Việc rút ngắn thời gian thi công sẽ giúp giảm thiểu tác động đến quá trình xây dựng nhà.
 • Giảm tải trọng lên khung và móng của ngôi nhà: do được xây bằng gạch 4 lỗ và có độ dày mỏng sẽ giúp giảm tối đa ảnh hưởng lên móng và nền móng.

Nhược điểm

 • Khả năng chống nóng và cách âm hầu như là không có: Điều này sẽ gây ra sự khó chịu của gia chủ trong việc duy trì nhiệt độ trong nhà và khi tiếp xúc với nhiều tiếng ồn.
 • Khả năng chịu tải trọng kém: tường mỏng do vậy sẽ dễ bị biến dạng khi gặp phải áp lực vượt quá khả năng của nó.
 • Không đảm bảo tính an toàn: Công trình tường 10 dễ bị sụt lún khi công trình xung quanh đang đào móng điều này sẽ đe dọa đến tính mạng của gia chủ.
 • Dễ thấm nước và có tốc độ thoát nước nhanh: việc thấm và thoát nước không hiệu quả sẽ dễ dàng gây ra các vấn đề độ ẩm làm hư hỏng và giảm tuổi thọ của công trình.

Lưu ý khi xây tường 10 để đạt đúng quy chuẩn

Để xây tường 10 chuẩn khi thi công cần lưu ý những điều sau:

 • Chú trọng đến độ thẳng đứng của tường tránh để tường bị nghiêng, lệch hoặc vặn do tường khá mỏng chỉ dày khoảng 110mm – 140mm bao gồm cả lớp vữa trát 2 bên.
 • Chú ý đến độ dày của mạch đứng có kích thước tầm 10mm và mạch nằm tầm 12mm để tránh tường tình trạng tường quá dày hoặc mỏng dễ xảy ra tình trạng xô lệch tường.
 • Khi xây tường 10 cần ít nhất phải xây 4 – 5 hàng gạch, phải đặt lưới thép dọc tường để liên kết các viên gạch với nhau. Trước khi xây phải ngâm gạch trong nước để gạch không hút nước từ vữa, từ đó giúp nâng cao độ bền của kết cấu và tăng sự kết dính với tường.

Xây tường 20 là gì?

Tường 20 là gì

Tường 20 còn được gọi là tường đôi, tường 22 hoặc tường 2 gạch, có đặc điểm bề dày tương đương với 2 viên gạch (200mm: mỗi viên 100mm), bao gồm cả lớp mạch vữa kết nối ở giữa 2 lớp (10mm) và cả 2 lớp vữa tô tường bên ngoài (5mm x 2 = 10mm)

Ưu nhược điểm khi xây tường 20

Ưu điểm

 • Tường 20 có nhiều ưu điểm hơn so với tường 10 với khả năng chống nóng, chống ồn và chống nóng tốt hơn. 
 • Khả năng chống ồn thì đây là một giải pháp lý tưởng cho không gian nằm ở tầng 1 gần đường phố, nơi tiếp xúc nhiều với tiếng ồn, tường 20 sẽ giúp cách âm và tạo ra một không gian sống yên tĩnh hơn cho ngôi nhà

Nhược điểm

 • Tốn nhiều thời gian, chi phí: Quá trình thi công tường 20 thời gian sẽ kéo dài hơn, sử dụng nhiều vật liệu và tốn chi phí nhân công hơn. Xây tường 20 đòi hỏi quy trình phức tạp hơn và tương đối kém, góp phần làm tăng chi phí xây dựng và thời gian thi công.
 • Giảm diện tích sử dụng của ngôi nhà: khi xây tường bao quanh 20mm, diện tích sử dụng của ngôi nhà sẽ bị thu hẹp hơn so với tường 10, do vậy, sẽ không phù hợp với ngôi nhà có diện tích nhỏ.

Lưu ý khi xây tường 20 để đạt đúng quy chuẩn

Để tường 20 được xây đúng quy chuẩn bạn cần lưu ý những điều sau trong quá trình thi công: Tường 20 cần xây 4 – 5 hàng gạch dọc và xây thêm 1 hàng gạch ngang để liên kết và phân bố đều tải trọng sang 2 bên giúp tường chịu tải mạnh hơn và tăng tính ổn định của công trình, và hàng gạch cuối cùng luôn được đặt ngang để tạo sự liên kết chắc chắn và ổn định cho tường.

Nên xây nhà tường 10 hay 20 sẽ tốt hơn

Khi làm nhà nên xây tường 10 hay 20 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan chẳng hạn như vị trí khu đất xây dựng, tình hình khu vực xung quanh, nhu cầu và kinh tế của gia chủ.

tien-do-xay-dung-nha-pho-2-tang-hien-dai-tai-can-tho-7

Ví dụ đối với các nhà xây riêng lẻ tại khu vực, nhà hướng Tây nên xây tường 20 để tối ưu hóa khả năng chống nóng cho nhà. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể sử dụng tường 10 với mục đích phân chia khu vực chức năng trong ngôi nhà hoặc không gian bên trên để giảm thiểu tải trọng xuống nền móng nhà và cũng giúp tiết kiệm chi phí.

Tại vị trí sân thượng cần xây tường 20 để đảm bảo an toàn, an ninh.

Trường hợp bạn vẫn muốn xây tường 10, bạn cần biết cách xử lý chống thấm tốt, sử dụng các vật liệu cách nhiệt, cách âm ở khu vực cần thiết.

Để tối ưu chi phí và công trình vẫn đảm bảo chất lượng, thì việc kết hợp cả 2 loại tường sẽ là một lựa chọn hợp lý: tường bao quanh sử dụng tường 20, tường phân chia khu vực chức năng sử dụng tường 10.

Nhà phố nên xây tường 10 hay 20

Đối với công trình nhà phố, những ngôi nhà giáp ranh nhà hàng xóm, đã có nhiều ngôi nhà bao quanh thì nên xây tường 10 và mặt tiền nên xây tường 20.

Khi chọn xây tường 10 bạn cần lưu ý quá trình xử lý chống thấm cho ngôi nhà cần phải được đảm bảo.

Trường hợp nhà phố không giáp ranh với ngôi nhà nào hoặc chỉ giáp ranh với 1 ngôi nhà thì nên xây tường 20 và xây vách tường 10.

Nhà 2 tầng nên xây tường 10 hay 20

Nhà 2 tầng chúng ta nên xây tường 20 và chỉ xây tường 10 khi xây vách ngăn giữa các phòng, vách ngăn cầu thang. Nhà 2 tầng yêu cầu độ chịu lực cao khi xây tường 20 giúp công trình đảm bảo được độ an toàn tốt nhất.

Nhà cấp 4 nên xây tường 10 hay 20

Xây nhà cấp 4 tường 10 là một trong những phương pháp xây dựng tiết kiệm chi phí được rất nhiều gia đình ứng dụng. Tuy nhiên, khi đó ngôi nhà sẽ khá nóng bởi bản thân nhà cấp 4 đã có khả năng chống nóng kém, việc xây nhà với tường 10 sẽ khiến nhiệt lượng tác động mạnh hơn gây ra nóng bức. 

Tuy nhiên, theo như các chuyên gia việc xây nhà cấp 4 bằng tường 10 sẽ khá yếu và chỉ nên ứng dụng xây vách ngăn trong nhà.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có sự hình dung rõ ràng về lựa chọn xây tường 10 hay 20 là phù hợp với công trình của mình.

 

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.