Xây nhà lấy tuổi vợ có được không?

Trong phong thuỷ làm nhà xem tuổi vợ hay chồng là một thắc mắc của rất nhiều gia chủ. Trong đời sống tâm linh, người Việt luôn tâm niệm “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Tuy nhiên, không phải lúc nào tuổi của chồng trong năm đó cũng phù hợp để xây nhà. Do đó, nhiều người đặt câu hỏi: “Liệu xây nhà lấy tuổi vợ được không?”, cùng Min Home làm rõ dưới đây nhé!

Làm nhà xem tuổi vợ hay chồng?

Trong việc định cát hung cho một ngôi nhà, người ta thường không dựa vào tuổi của phụ nữ mà lại xem tuổi của nam giới làm tiền đề. Thực tế, điều này cũng được giải thích bởi lý thuyết Âm Dương Ngũ Hành và nguyên lý âm thuận tòng dương. Trong một gia đình chỉ có hai vợ chồng, theo lý thuyết này, người chồng được coi là âm và vợ là dương. Vì vậy, người ta thường có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông“.

Trong một gia đình lớn, các thành viên có quan hệ huyết thống và vai trò của người cha hay ông bà được coi như gốc rễ của cây phả hệ. Do đó, người đứng đầu trong gia đình có vai trò đặc biệt quan trọng. Lý thuyết Âm Dương Ngũ Hành coi người đứng đầu như người ông, cha trong gia đình là chủ thể đại diện.

Tại sao làm nhà xem tuổi đàn ông

Có thể một phần cũng do tư tưởng trọng nam khinh nữ trong quá khứ, vì vậy người đàn ông thường là người chủ nhà, người trụ cột của gia đình. Do đó, khi xây dựng ngôi nhà, không ai quan tâm đến tuổi của người phụ nữ. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thuỷ, điều này không hoàn toàn đúng.

Theo lý thuyết khai môn lập hướng, người đứng đầu trong gia đình phải là người mang tính dương, tức là nam giới. Họ có vai trò như đầu tàu, kéo cả gia đình đi theo. Dù ở bất kỳ thời đại hay chế độ nào, lý thuyết này vẫn không thay đổi.

Phong thuỷ của một ngôi nhà theo lý thuyết âm dương ngũ hành thường tuân theo nguyên tắc âm thuận tòng dương. Dương đại diện cho nam giới, còn âm đại diện cho nữ giới. Vì vậy, khi xây dựng nhà, người ta thường xem tuổi của người đàn ông là một tiền đề quan trọng để định cát hung.

Nhiều người có quan niệm rằng chọn tuổi của người chồng để xây dựng nhà vì họ là trụ cột của gia đình, do đó nhà cần phải hợp với chồng. Tuy nhiên, thực tế không phải vì nhà phải cân bằng cả âm và dương mới thịnh vượng. Vì vậy, việc xây dựng nhà xem tuổi chồng và bố trí phong thuỷ trong nhà lại dựa trên tuổi của vợ.

Xây nhà xem tuổi vợ được không?

Theo như trên thì có thể thấy rằng chúng ta thường chọn tuổi chồng xây nhà vì chồng là người trụ cột. Nhưng như thế không có nghĩa là xây nhà không được xem tuổi vợ. Trong nhiều trường hợp, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể xem tuổi người vợ để xây nhà.

Chẳng hạn khi đủ điều kiện thuận lợi nhưng tuổi của người chồng lại không hợp để xây nhà trong năm nay thì hoàn toàn có thể lấy tuổi của người vợ. Cũng có thể do hướng nhà không hợp với hướng của chồng nhưng lại hợp với hướng của vợ thì có thể lấy tuổi người vợ để xây nhà.

Nếu trong một gia đình mà gia chủ là nữ giới thì lấy luôn tuổi của gia chủ để làm nhà. Gia chủ cũng không cần phải mượn tuổi của người nam giới khác để hợp thức hoá quan niệm của ông cha ta làm gì.

Như thế nào là “người được tuổi” và “không được tuổi” làm nhà?

Mục đích của việc xem tuổi xây nhà là để tìm ra thời điểm tốt nhất để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ, cũng như mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình trong cuộc sống sau này. Vậy ai là người hợp tuổi để xây nhà? Và ai là người không nên xây nhà?

Người không nên xây nhà trong năm đó là những người rơi vào tam tai, hoang ốc, kim lâu. Theo quan niệm dân gian, nếu xây nhà trong thời điểm này, sẽ dễ gặp phải những điều không may mắn hoặc tai họa bất ngờ.

Tuy nhiên, rất hiếm khi có người không phạm vào ba hạn kiêng kỵ trên. Vì vậy, nếu chỉ phạm vào tam tai mà không phạm vào hoang ốc hay kim lâu, thì vẫn có thể xây nhà. Nhưng nếu phạm vào một trong hai bạn kim lâu hay hoang ốc, thì tuyệt đối không nên xây nhà.

Những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

  • Các yếu tố phong thủy chỉ tác động đến người trực tiếp ở trong căn nhà. Quan niệm “thay tên, đổi chủ” trên giấy tờ để mong hóa giải được những bất lợi về mặt phong thủy là sai lầm.
  • Trong trường hợp vợ chồng còn sống chung với cha mẹ, thì cũng tùy vào hoàn cảnh, nếu người bố vẫn đi làm, là thu nhập chính và các bạn vẫn phụ thuộc, thì tính theo tuổi bố. Tuy vậy, đấy là cách tính cho người chủ sự. Còn thực tế làm nhà, mà các bạn đứng ra quyết định lo liệu được thì có thể tính theo tuổi chồng bạn, còn nếu các cụ đứng ra lo liệu thì tất nhiên phải tính theo tuổi người bố.
  • Lấy tuổi vợ xây nhà được không còn phụ thuộc vào hoàn cảnh ai là chủ nhà, thường là trong trường hợp không có cha hoặc chồng sống chung.
  • Ngoài tuổi, cần xem thêm thời điểm động thổ có phù hợp với các thành viên trong gia đình và người đứng ra động thổ hay không.

  • Quan niệm phong thủy cho rằng, ngôi nhà không nên bố trí thuần âm, ngôi nhà không được bố trí thuần dương. Nghĩa là, nếu ngôi nhà thuần âm thì âm thịnh dương suy, không tốt cho nam giới trong gia đình, nếu ngôi nhà thuần dương thì dương thịnh âm suy, không tốt cho nữ giới trong gia đình. Vì thế mặc dù lấy tuổi của người đàn ông nhưng khi bố trí ngôi nhà phải cân bằng âm dương.
  • Mượn tuổi xây nhà nhất định không được mượn tuổi người đang chịu tang sự.
  • Nên mượn tuổi của người thân trong nhà hoặc trong dòng họ và tránh mượn tuổi của người ngoài dòng họ.
  • Nếu bạn là nữ chủ nhà không có chồng, cũng có thể không cần cố ý mượn tuổi con trai còn chưa trưởng thành hoặc người trong họ để hợp thức hóa, bạn có thể đứng ra làm nhà nếu hợp tuổi.

Như vậy, bài viết trên đây đã cùng mọi người tìm hiểu vấn đề lấy tuổi vợ làm nhà có được không. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc xem xét và tính toán các yếu tố phong thủy trước khi xây dựng nhà ở.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.