Cách xác định thời gian đông kết của bê tông đến khi đạt cường độ đông cứng chuẩn

Thời gian đông kết bê tông ảnh hưởng đến chất lượng bê tông của công trình. Việc xác định thời gian đông kết của bê tông giúp chúng ta có cách bảo dưỡng công trình và đưa công trình vào sử dụng đạt hiệu quả cao. Vậy làm thế nào để xác định thời gian đông kết của xi măng? Phương pháp xác định thời gian đông kết của xi măng là gì? Cùng Minhome tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Thời gian đông kết của bê tông là gì? Tầm quan trọng của quá trình đông kết bê tông

Thời gian đông kết bê tông được hiểu là khoảng thời gian từ lúc xi măng được trộn thành bê tông cho đến khi bị đông đặc lại hoàn toàn, mất đi tính dẻo và có khả năng kết dính, chịu lực vững chắc. Thời gian đông kết của xi măng hay còn được gọi với tên khác là thời gian ninh kết.

Việc xác định được thời gian bê tông đông kết là vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng và khả năng tránh được những vết rạn nứt. Khi được phơi khô đúng thời gian sẽ đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng bề mặt bê tông cũng như khả năng chịu lực. Ngược lại, nếu chưa đủ thời gian đông kết hoặc thời gian đông kết bê tông quá lâu sẽ làm mất đi kết cấu của bê tông. Điều này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, làm giảm khả năng chịu tải và độ bền.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đông kết của bê tông

Thời gian đông kết bê tông phụ thuộc vào thành phần khoáng, độ mịn, hàm lượng phụ gia, thời gian lưu giữ trong kho và điều kiện bảo quản xi măng. Các loại xi măng có thời gian đông kết khác nhau. Khi thi công bê tông và vữa cần phải biết thời gian bắt đầu đông kết và thời gian kết thúc đông kết của xi măng để định ra kế hoạch thi công hợp lý. Một số cách xác định thời gian bê tông đông kết như:

  • Điều kiện thời tiết: điều kiện thời tiết có nhiều độ ẩm sẽ làm tăng thời gian đông kết bê tông. Ngược lại, trời quá nắng, khô hạn sẽ dễ làm cho bê tông quá khô, dễ bị rạn nứt.
  • Nhiệt độ không khí: nhiệt độ không khí khoảng trên 40 độ sẽ là phù hợp để quá trình đóng kết bê tông diễn ra đúng tiến độ. Vào những ngày mùa đông có nhiệt độ thấp, sẽ sử dụng nước nóng trên 80 độ C để đẩy nhanh quá trình đông kết này.
  • Tỉ lệ vật liệu trong bê tông: sử dụng loại xi măng có độ mịn cao sẽ đẩy nhanh quá trình đông kết bê tông. Một số thành phần còn lại khi được trộn theo tỉ lệ khác nhau cũng sẽ tạo nên thời gian bê tông chết.

Thời gian đông kết của bê tông là bao lâu?

Sau khi trộn, bê tông sẽ được bảo vệ trong những tấm cốp pha cho đến khi nào bê tông ninh kết, khô và đủ chắc chắn thì dỡ ra. Nắm được thời gian ninh kết sẽ cho bạn biết khi nào thì cần dỡ cốp pha. Nếu dỡ cốp pha quá sớm hay quá muộn cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông bên trong.

Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện bình thường (20 độ C – 30 độ C) là đủ để dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt để bê tông thêm chắc chắn. Ngược lại, bạn cũng có thể tăng nhiệt độ nếu muốn đẩy nhanh quá trình ninh kết.

Nếu tháo dỡ cốp pha sớm khi bê tông vừa kịp đông lại sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng bê tông. Bê tông khi ấy vẫn còn khá yếu, chưa đủ sức để chịu đựng áp lực từ môi trường bên ngoài.

Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (tức là trọng lượng bản thân nó) mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đạc khác, thiết bị).

Hy vọng những thông tin chi tiết về thời gian đông kết của bê tông sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị. Nếu bạn đang thi công công trình muốn đảm bảo độ bền vững chắc nhất sau đổ bê tông hãy lưu ý đến cách bảo dưỡng sao cho đúng cách. Tham khảo cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ đúng kỹ thuật.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.