Các quy định về độ đua ban công

Đua ban công là kiểu thiết kế để “ăn gian” thêm diện tích cho ngôi nhà. Tuy nhiên, ban công đua ra bao nhiêu cũng cần phải tuân theo quy định của pháp luật và chịu sự quản lý trực tiếp của Luật xây dựng. Vậy ban công được đua ra bao nhiêu?

Vai trò của ban công trong kiến trúc nhà ở

Ban công là một chi tiết nhỏ trong xây dựng nhà ở nhưng chúng cũng có những vai trò nhất định như:

– Giảm thiểu sự bí bách, chật chội. Giúp đón gió, đón nắng, lưu thông không khí cho các căn hộ nhỏ.

– Ở thành phố, các đô thị lớn tận dụng ban công làm nơi phơi đồ hoặc lắp đặt một số thiết bị như máy giặt, cục nóng điều hòa,… thậm chí là để chuồng nuôi thú cưng.

Bạn công được đua ra mấy mét theo quy định

Căn cứ Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD: 2.8.10: phần nhà được phép nhô quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ:

Trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phần đều không được nhô quá lộ giới đường đỏ cho phép….

Trong khoảng không từ độ cao 3,5m (so với mặt vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của nhà (ô-văng, sê-nô, ban công, mái đua…, nhưng không áp dụng đối với mái đón, mái hè) được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo những điều kiện sau:

+ Độ vươn ra (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra), tùy thuộc chiều rộng lộ giới, không được lớn hơn giới hạn được quy định đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực.

+ Vị trí độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc, tạo được không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu vực;

Chiều rộng lộ giới (m) Độ vươn tối đa (m)
Dưới 7m 0
7,12 0,9
>12,15 1,2
>15 1,4

Như vậy, ban công nhà được đua ra tối đa 1,4m. Khu vực ban công phải đảm bảo khoảng cách an toàn với đường điện. Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô gia hay buồng.

Nếu nhà ở trong ngõ thì ban công phải cách đường dây điện có vỏ bọc ít nhất 0,7m; cách tối thiểu 1m với đường dây điện trần. Trường hợp hẻm quá nhỏ, gia chủ không được phép xây dựng kết cấu đua ban công. Nếu cố tình, chủ nhà sẽ bị phạt theo quy định pháp luật.

Ban công đua sai quy định sẽ bị xử phạt ra sao

Đua ban công khi xây nhà nằm trong phạm vi tổ chức thi công xây dựng. Vì thế khi đua ban công mà sai giấy phép xây dựng được cơ quan chức năng cấp, sẽ phạt hành chính như sau:

  • Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng với nhà riêng lẻ ở nông thôn hoặc nhà ở không thuộc quy định tại điểm b, c của Khoản này.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 – 20.000.000 đồng với nhà xây riêng lẻ ở thành phố, khu đô thị.
  • Phạt tiền từ 30.00.000 – 50.000.000 đồng với dự án đầu tư công trình.

Trên đây là các quy định về kích thước ban công theo quy định pháp lý. Hy vọng qua bài viết gia chủ nắm được thông tin để khi xây nhà đảm bảo độ đua ban công phù phợp theo quy định của nhà nước, để tránh bị phạt kinh tế. Nếu bạn chưa thực rõ về vấn đề này hãy liên hệ ngay với các đơn vị xây nhà trọn gói để được hỗ trợ giải đáp tốt nhất.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.