Giác móng là gì? Cách giác móng nhà chuẩn xác nhất

Giác móng là gì?

“Giác móng là việc xác định các góc vuông của ngôi nhà, sao cho phù hợp và đáp ứng tối đa các tiêu chuẩn về kỹ thuật trong xây dựng, đảm bảo móng nhà được vuông vắn và góp phần nâng cao chất lượng móng cho công trình.”

Để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn trong thi công nhà ở bạn cần nắm thật vững kiến thức  kỹ thuật liên quan đến giác móng nhà. 

Kỹ thuật giác móng nhà chính xác

Có 2 phương pháp giác móng nhà hiện nay: giác móng nhà thủ công và giác móng nhà bằng máy. 

Giác móng nhà thủ công

Giác móng nhà thủ công thường dùng cho các công trình có quy mô vừa và nhỏ. Để tiến hành giác móng nhà thủ công đạt chuẩn kỹ thuật bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu xây dựng

Khi tiến hành giác móng thủ công để tiết kiệm thời gian bạn cần chuẩn bị trước các vật liệu sau: 

+ 4 cọc sắt với đầu được sơn đỏ có độ dài khoảng 50cm.

+ 1 thước dây chuyên dụng dùng trong xây dựng.

+ 1 cây búa.

+ 1 cuộn dây dù (hoặc có thể dùng thước dây thay thế)

Bước 2: Thực hiện giác móng

– Giả sử bạn đặt điểm D là góc của ô đất xây dựng và góc này là góc vuông. Bạn muốn góc nhà mình cách góc ô đất được xác định theo 2 phương x, y lần lượt là 925 và 665mm. Lúc này, bạn sẽ dễ dàng xác định được điểm A là góc nhà (hình vẽ).

– Từ điểm A dùng búa đóng 1 cọc sắt sơn đỏ đã chuẩn bị vào. Dùng dây buộc vào đầu cọc, quay 2 cung tròn có bán kính lần lượt là 4m và 3m.

– Sau khi vẽ hai cung tròn, bạn sẽ dễ dàng xác định được điểm C thuộc cung tròn 4m với AC = 4m và khoảng cách từ C đến tường rào là 665mm.

– Tiếp theo, bạn đóng 1 cọc sắt sơn đỏ khác tại điểm C, buộc dây vào đầu cọc và vẽ một cung tròn khác có bán kính là 5m. Lúc này, ta sẽ có B là giao điểm giữa cung tròn C bán kính 5m (C; 5m) và cung tròn A bán kính 3m (A; 3m).

– Tổng hợp lại, ta có các kích thước lần lượt là AC = 4m, AB = 3m, BC = 5m. Áp dụng định lý Pitago, chúng ta có được tam giác ABC vuông tại A. Dựa theo các hướng AB và AC sẽ sẽ lần lượt tính toán được các trục của ngôi nhà.

Bước 3: Xác định tim móng, tim cột

Sau khi hoàn thành xác định các trục nhà, chúng ta cần tiến hành xác định tim móng, tim cột theo các bước sau: 

– Dùng vôi để đánh dấu và vẽ kích thước đất đào móng. 

Hoàn thành công tác đào đất thì đến công đoạn thả dây dọi xác định tim móng.

Đổ bê tông lót móng.

Kiểm tra tim móng để xác định vị trí tim cột.

Đặt thép móng , thép cột trùng với vị trí tim đã được xác định từ trước.

Đổ bê tông móng và tiến hành thi công các công đoạn tiếp theo.

Giác móng nhà bằng máy

Giác móng nhà bằng máy sử dụng cho các công trình có diện tích lớn, sử dụng máy điện tử để đo và được thực hiện bởi các kỹ sư có chuyên môn và kinh nghiệm

Bước 1: Nhà thầu tiếp nhận mặt bằng thiết kế từ chủ đầu tư

Bước 2: Tiến hành đo đạc kích thước thông qua mốc chuyền và mốc thứ cấp

Bước 3: Sử dụng các thiết bị chuyền và đo đạc trắc địa để định vị trục chính xác hơn. Thông thường, các điểm này phải cách trục một khoảng từ 5 – 10m để không bị ảnh hưởng trong quá trình đào đất và vận chuyển tập kết vật tư

Bước 4: Khi tiến hành đào đất, chỉ nên thực hiện giác móng sơ bộ bằng cách rải vôi để máy đào. Sau khi đổ bê tông lót xong thì mới dùng máy định vị lại cho chắc chắn.

Trong xây dựng, giác móng là một kỹ thuật quan trọng, chỉ với một sai sót nhỏ cũng khiến ngôi nhà không còn được vuông; mất thẩm mỹ và khó thi công cho các giai đoạn sau.

Những lưu ý khi giác móng

Để tránh những sai sót xảy ra trong quá trình giác móng bạn cần lưu ý những điều sau khi thực hiện:

 Kiểm tra thật kỹ các hồ sơ có đúng với những xác lập thực tế không trước khi tiến hành cắm cọc nhà.

Phải đảm bảo việc đo, xác định kích thước, khoảng cách trên mặt phẳng nằm ngang, vì thường bị đo chếch xuống sẽ dẫn đến sai số.

– Các cọc mốc cần đóng chắc và bảo vệ tốt.

– Khi vạch đường tròn hay cung tròn thì dùng sợi dây ( hay thanh gỗ mỏng ) và 2 đinh : một đinh buộc buộc vào đầu dây và đóng ở tâm tròn, một đinh buộc ở đầu dây còn lại với khoảng cách từ đinh đến đinh tâm bằng bán kính đường tròn và vạch.

– Muốn xác định kiểm tra góc vuông ta dùng ê ke hoặc sợi dây thắt nút có ba đoạn dài : đoạn dài là cạnh huyền, 2 đoạn còn lại là cạnh góc vuông ( Áp dụng pitago dành cho 3 đoạn ).

– Muốn kiểm tra hình vuông, chữ nhật , cần đo 2 đường chéo bằng nhau.

– Để làm mốc xác định cao độ, thường xác định một đường cao độ ngang.

Trên đây là thông tin về giác móng nhà là gì? Và hướng dẫn chi tiết cách giác móng nhà để bạn đọc tham khảo và áp dụng vào công trình của mình. Nếu quý khách hàng có bất cứ băn khoăn gì trong quá trình thiết kế và thi công nhà ở hãy liên hệ ngay với Minhome để được hỗ trợ nhanh nhất.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.