Bố trí thép sàn 2 lớp, cách bố trí thép sàn 2 lớp đúng chuẩn

Bố trí thép sàn 2 lớp là việc bố trí thép sàn bê tông theo hai lớp, một lớp trên và lớp thép dưới.

Thép sàn bê tông đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc của nhà, tăng độ bền sức chịu tải cho công trình. Vậy khi nào nên bố trí thép sàn hai lớp? Cách bố trí thép sàn hai lớp đạt chuẩn và có hiệu quả cao. Cùng Minhome tìm hiểu trong bài viết sau đây:

Vai trò của thép sàn 2 lớp

Thép sàn hai lớp có vai trò quyết định đến khả năng chịu lực trực tiếp của công trình.

Thép sàn hai lớp đảm bảo tránh các hiện tượng nứt, gãy, sập gây huy hiểm cho người sử dụng công trình. Kết cấu thép chắc chắn còn có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt.

Kết cấu thép sàn 2 lớp tăng độ bền cho sàn nhà, chịu được nhiệt độ cao, chống cháy tốt. So với cấu kiện bê tông hoàn toàn thì kết cấu thép 2 lớp giúp sàn có khả năng chống thấm rất tốt.

Với 2 lớp, kết cấu thép sàn có khả năng tạo hình kiến trúc, đáp ứng được những công trình có ý tưởng sáng tạo mới lạ, độc đáo.

Để đảm bảo thực hiện được những vai trò kể trên, cần chọn được kết cấu thép sàn 2 lớp chất lượng. Hơn thế nữa, cần bố trí hợp lý và đúng bản vẽ để đảm bảo chất lượng công trình như mong muốn.

Khi nào nên bố trí thép sàn 2 lớp

Các trường hợp chúng ta nên bố trí thép sàn hai lớp:

– Công trình chịu trọng tải lớn như: nhà cao tầng, trung tâm thương mại, nhà xưởng,…

– Công trình có điều kiện địa chất phức tạp: Xây dựng trên nền đất yếu, nền đất lún,…

– Công trình có kết cấu phức tạp: sàn mái dốc, sàn vòm,…

– Công trình yêu cầu có độ an toàn cao: công trình biệt thự, trường học, bệnh viện,…

Nên bố trí thép sàn 1 lớp hay 2 lớp

Việc bố trí thép sàn 1 lớp hay 2 lớp sẽ phụ thuộc vào điều kiện nền đất, tải trọng cũng như loại công trình xây dựng. Do vậy tùy từng trường hợp mà các kỹ sư sẽ tính toán, lựa chọn kết cấu khác nhau phù hợp cho công trình.

– Thép sàn 1 lớp: Kết cấu này có ưu điểm linh hoạt; dễ sản xuất đồng bộ; tỷ lệ cường độ của loại thép sàn 1 lớp so với tổng tải trọng của công trình cao. Điều này làm thép sàn 1 lớp đạt được độ an toàn và ổn định lớn. Phù hợp sử dụng trong các công trình vừa và nhỏ. Có thể kể đến như nhà cấp 4; nền sân tải trọng nhỏ; sê nô; ban công…

– Thép sàn 2 lớp: Có tính an toàn và ổn định cao. Điều này giúp công trình được vững chắc; giảm sự tác động của trọng lực và giữ độ ổn định cho kết cấu sàn. Bố trí kết cấu thép sàn 2 lớp được sử dụng cho các công trình xây dựng lớn như: chung cư; nhà cao tầng; biệt thự; villa,…

Cấu tạo của thép sàn 2 lớp

Thép sàn 2 lớp được cấu tạo gồm 2 thành phần đó là lớp thép trên và lớp thép dưới. 

– Lớp thép trên: Thép mũ sàn chịu mô men âm, cắt tại 1/4L – cạnh ngắn; thép có cấu tạo vuông góc và đặt nằm dưới thép mũ. 

Tuy nhiên cách bố trí này thường chỉ áp dụng cho những công trình nhỏ, eo hẹp về kinh phí. Hơn nữa việc phải cắt thép sẽ gây khó khăn cho quá trình triển khai và thi công.

– Lớp thép dưới: Thép chịu áp lực sẽ được bố trí dọc theo phương cạnh ngắn. Trong khi thép phân bố được xếp vuông góc với thép chịu lực dọc theo phương cạnh dài. 

Sau khi lớp bên dưới được buộc xong. Sẽ tiến hành kê con kê và đổ lớp bê tông cho sàn. Việc phân cách ở giữa thép sàn 2 được sử dụng bằng chân chó. Điều này để đảm bảo chiều cao làm việc của sàn.

Nguyên tắc bố trí thép sàn 2 lớp

Để bố trí thép sàn 2 lớp đúng kỹ thuật, cần tuân thủ các nguyên tắc sau và có sự giám sát chặt chẽ của kỹ sư chuyên môn.

– Tuân theo thiết kế

– Khoảng cách giữa các thanh thép phải đều nhau

– Thép sàn phải được đặt thẳng không bị cong vẹo

– Thép sàn phải được buộc chặt

Hướng dẫn bố trí thép sàn 2 lớp chuẩn

Để đảm bảo sàn nhà được vững chắc khi tiến hành thi công bạn cần bố trí thép sàn 2 lớp theo quy trình đúng chuẩn dưới đây:

– Bước 1: Trước khi thi công thép sàn ta cần có bản vẽ kết cấu thép. Điều này giúp việc thi công thuận tiện hơn; đảm bảo neo nối thép. Từ đó, thợ thi công cũng dễ triển khai ngoài hiện trường, tránh lãng phí thép…

– Bước 2: Tùy thuộc vào bản vẽ sẽ tiến hành lựa chọn loại thép cho phù hợp, đảm bảo chất lượng và chi phí hợp lý. 

– Bước 3: Các thanh thép cần được cắt theo kích thước và số lượng đã được thể hiện trên bản vẽ. Việc cắt thép sàn cần được thực hiện chính xác và đúng chuẩn để đảm bảo tính chính xác của công trình.

– Bước 4: Đan thép sàn 2 lớp

– Bố trí thép ở dưới và bố trí thép theo cạnh ngắn cần bố trí trước, rồi tiếp tục bố trí thép lớp dưới đảm bảo theo chiều dài cạnh (chiều dài neo tính từ mép dầm và móc xuống tới các thép). Hãy đánh dấu ở trên các thanh thép chủ dầm để định vị trước khi dải thép.

– Tiến hành bố trí thép gối (chiều dài của bố trí thép gối tính từ mép của dầm đến hết chiều dài của thép sao cho đảm bảo đủ kích thước quy định)

– Sử dụng thép cấu tạo để giữ khung sao cho chắc chắn

– Dùng các cục kê để đảm bảo, bảo vệ tối ưu cho phần bê tông sàn (thường dùng đá hoa cương hoặc các loại đá có độ dày từ 2,5 – 3cm)

– Đi đủ ở vị trí của 2 thép gối chồng lên nhau, các thép ở phương ngắn bắt buộc nằm ở phí trên.

* Lưu ý: Chọn cách bố trí 1 phương hoặc 2 phương sao cho phù hợp với nội lực của sàn; Nên sử dụng các công nghệ, phần mềm để xác định nội lực của sàn 1 cách chính xác. 

Bước 5: Sau khi thực hiện bố trí thì khâu cuối cùng đó là kiểm tra, kiểm soát, thử nghiệm chất lượng của công trình. Nếu có bất cứ vấn đề gì chưa đảm bảo thì cần tiến hành các biện pháp khắc phục để đảm bảo chắc chắn hoàn thiện tốt nhất. 

Lưu ý khi bố trí thép sàn 2 lớp

Thông thường, kích thước chiều dày của sàn nhà dân dụng dao động từ 10cm đến 15cm. Nếu bố trí thép sàn chênh lệch nhau dù chỉ 1cm, sẽ làm giảm khả năng chịu tải trọng của tấm sàn. Do vậy, bạn cần phải thực hiện thêm những vấn đề sau đây để tấm sàn đạt đạt chất lượng tốt nhất.

Khoảng cách đan thép sàn

Thép sàn 2 lớp cần phải được đan với khoảng cách đều nhau dựa theo thiết kế tiêu chuẩn. Thanh thép phải được nắn thẳng, không có hiện tượng cong vẹo, uốn lượn. Ngoài ra, ta có thể buộc với 50% mối nối. Nhưng vẫn cần đảm bảo không bị xô lệch trong quá trình đổ bê tông.

Kê thép sàn

Thép sàn phải kê cách xa mặt sàn bằng với kích thước chiều dày lớp bê tông bảo vệ. Thép lớp trên hoặc lớp thép mũ không đặt ở vị trí giữa chiều dày của sàn và bị bẹp xuống ván khuôn.

Nối thép sàn

Nếu thép sàn cần phải nối thì chúng phải tuân theo những tiêu chuẩn:

– Không được nối tại vị trí chịu lực lớn và bị uốn cong. Thép ở lớp dưới không nên nối ở vị trí giữa nhịp ô sàn . Thép lớp trên không nên nối tại vị trí gối.

– Không nối quá 50% chỉ số diện tích cốt thép trên một mặt cắt và phải được nối so le.

Bố trí thép sàn 2 lớp là một việc quan trọng trong quá trình thi công sàn bê tông cốt thép.  Việc bố trí sai có thể dẫn đến việc thiếu an toàn cho công trình.Cần tuân thủ nguyên tắc và các yêu cầu kỹ thuật khi bố trí thép sàn 2 lớp để đảm bảo tính chính xác và độ bền của công trình. 

Hy vọng những chia sẻ trên của Minhome giúp khách hàng có thêm kiến thức để giám sát quá trình thi công của gia đình đảm bảo chất lượng công trình được tốt nhất. Nếu bạn đang muốn thuê giám sát thi công hay giải đáp bất kỳ câu hỏi nào về về kỹ thuật trong quá trình xây nhà, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ & XÂY DỰNG MIN HOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.