MPa là gì? Ứng dụng của MPa trong xây dựng

Trong quá trình xây dựng nhà, bạn đã nghe đến đơn vị đo MPa, nhưng không hiểu về khái niệm này dùng để đo gì? Đơn vị tính như nào? Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin cho bạn tham khảo về vấn đề này mà nhất định bạn không nên bỏ qua.

MPa là gì? Đơn vị MPa là gì

Trong xây dựng, kỹ thuật công nghiệp MPa là đại lượng dùng để đo lường các mức áp suất hay áp lực.

MPa là tên viết tắt của từ Megapascal, là đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế (SI). Là đơn vị giúp ta đo được áp lực khi mà lực tác động lên bề mặt diện tích, nó được sử dụng đơn vị là N/m2 hoặc Pa. Nó còn được gọi là áp suất MPa và để có thể hiểu rõ được hơn ta hiểu đơn giản áp suất là: độ lớn của áp lực bị chèn ép trên một diện tích nhất định, hoặc là nó được sinh ra khi có một tác động nào đó theo chiều vuông góc lên bề mặt.

MPa là gì

Ý nghĩa của đơn vị đo áp suất MPa

Đối với đơn vị đo áp suất MPa khi bắt đầu xuất hiện đã mang đến nhiều tiện ích cho những công việc liên quan đến tính toán. Đơn vị này ra đời thì nó giúp cho việc tính toán trở lên dễ dàng hơn, giảm bớt được những con số khổng lồ mà con người phải tính.

Trong ngành xây dựng và những lĩnh vực khác trong công nghiệp đơn vị này thường được dùng để đo áp suất của chất lỏng và chất khí. Nó còn được sử dụng để đo áp suất chân không.

Tìm hiểu thêm: Mác bê tông

Bảng quy đổi đơn vị đo áp suất MPa

Sau khi ta biết rõ được MPa là gì và ý nghĩa của chúng. Vậy dưới đây ta sẽ đi tìm hiểu thêm về mối quan hệ của nó với các đơn vị đo áp suất khác. Ngoài đơn vị đo áp suất quen thuộc MPa ra thì trong ngành kỹ thuật còn sử dụng các đơn vị như là Bar, Psi, Pa, kPa.

Vậy thì mới quan hệ giữa đơn vị MPa với các đơn vị đo áp suất là như thế nào? Và cách quy đổi nó ra sao? Ta sẽ cùng nhau xem bảng quy đổi ở dưới đây nhé!

Bảng quy đổi đơn vị đo áp suất MPa

Cách sử dụng bảng quy đổi đo áp suất MPa

Để có thể hiểu rõ hơn, các bạn hãy tham khảo bảng thể hiện mối liên hệ giữa các đại lượng đo lường vật lý trên và thực hiện theo các bước sau để quy đổi

  • Bước 1: Chọn đơn vị áp suất bạn muốn thay đổi ở cột bên trái – đầu tiên
  • Bước 2: Chọn đơn vị để chuyển đổi dựa trên hàng từ trên xuống
  • Bước 3: So sánh giao điểm của hai đơn vị được kiểm tra. Giá trị trong hộp chéo tương ứng với giá trị được chuyển đổi.
Bảng quy đổi đo áp suất MPa
Bảng quy đổi đo áp suất MPa

Ví dụ: bạn cần quy đổi 1 MPa sang Kg/cm2 thì điểm giao nhau của nó sẽ là 10,2. Bạn sẽ thu được 1 MPa = 10,2 Kg/cm2

Ứng dụng của MPa trong xây dựng

Mpa là đơn vị đo áp suất chính vì thế tác dụng chính của chúng là đo lường những thể chất ở dạng lỏng và khí. 

Đơn vị đo này được sử dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp như: nhà máy, trạm bơm, máy nén khí, xây dựng dân dụng, nhà máy xử lý nước,…

Ứng dụng của MPa trong xây dựng dân dụng được dùng để đo cấp độ bền của bê tông. (Cấp độ bền bê tông được hiểu là giá trị trung bình thống kê bằng cường độ chịu nén tức thời. Cấp độ bền thường là con số lấy bằng cường độ đặc trưng của mẫu thử chuẩn là một khối lập phương 15cm được tính theo đơn vị MPa.)

Qua bài viết chúng tôi đã cung cấp được cho bạn những thông tin cần thiết về đơn vị đo áp suất MPa. Với những thông tin này, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình xây nhà của mình để công trình được bền đẹp, chắc chắn và an toàn.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.