Kích thước bàn đảo bếp? Khoảng cách giữa bàn đảo và tủ bếp?

Kích thước bàn đảo bếp, khoảng cách giữa bàn đảo và tủ bếp ảnh hưởng nhiều đến thiết kế và thi công nội thất nhà bếp. Đây là yếu tố quan trọng cần lưu ý giúp gia chủ thuận lợi trong việc nấu nướng và di chuyển. Vậy kích thước bàn đảo bao nhiêu là hợp lý. Cùng MinHome tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Bàn đảo bếp là gì

Bàn đảo bếp là một phần của tủ bếp nhưng lại được thiết kế tách rời ra như một hòn đảo riêng rẽ. Vị trí đặt bàn đảo bếp thường là giữa bếp và ở phía sau người nấu.

Khi thiết kế bàn đảo bếp phía dưới có thể thiết kế thành các khoang tủ để đồ sử dụng trong nhà bếp hoặc sáng tạo phù hợp với nhu cầu của gia chủ.

Cách xác định kích thước bàn đảo bếp hợp lý

Để xác định kích thước bàn đảo bếp cần căn cứ vào diện tích phòng bếp, kích thước tủ bếp, các hạng mục phụ trợ trong bếp,… để thiết kế sao cho phù hợp. 

Thông thường, chiều cao của bàn đảo bếp sẽ cân bằng với chiều cao của tủ bếp dưới để người nội trợ có thể hoạt động thoải mái và tiện lợi trong quá trình nấu nướng. 

Chiều cao của bàn đảo bếp phổ biến là 81cm tính cả mặt đá, chiều sâu tối ưu nhất là 50cm, mặt đá sâu khoảng 60cm.

Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà kích thước có thể thêm bớt đi 5cm.

Để phù hợp, thuận tiện cho người nấu nướng dễ dàng đi lại thì khoảng cách giữa tủ bếp và bàn đảo phải từ 90 – 150cm. Đây là khoảng cách tối ưu vì:

– Đảm bảo sự rộng rãi và thoải mái để các cửa ra vào, ngăn kéo, bếp từ, vòi rửa bát, lò nướng và máy rửa chén có thể được mở ra 1 cách dễ dàng.

– Nếu bạn không chừa ra khoảng này thật rộng thì sẽ gây ra một số cản trở cho bạn trong quá trình nấu nướng.

Mặt đảo bếp cần có diện tích phù hợp với số lượng người trong gia đình nhằm đáp ứng nhu cầu nấu ăn và sử dụng. Diện tích mặt đảo bếp phải phù hợp với không gian xung quanh, chỉ nên chọn đảo bếp có mặt rộng khoảng 60cm. Diện tích bề mặt đảo bếp nên lớn hơn phần tủ bếp phía dưới ít nhất 5cm cho mỗi cạnh. 

Lưu ý khi thiết kế kích thước bàn đảo bếp

Để thiết kế bếp tiện nghi, sang trọng và hiện đại thì mỗi một hạng mục đều cần phải tính toán kích thước sao cho hài hòa, phù hợp. 

Dưới đây là 1 số lưu ý mà bạn phải nắm được trước khi lựa chọn các kích thước bàn đảo bếp phù hợp:

– Khoảng cách giữa tủ bếp và bàn đảo phải từ 90 – 150cm

– Không gian lý tưởng nhất xung quanh đảo bếp là 1m, đảo bếp cách bếp hoặc tủ bếp 1m. Không đặt bàn đảo bếp quá xa bởi nếu làm như vậy, người nội trợ sẽ phải di chuyển quá xa mỗi lần chuẩn bị thực phẩm, thức ăn để nấu nướng.Ví dụ như: đặt những đĩa thức ăn đã chế biến xong trên bàn đảo bếp hoặc rửa thực phẩm, rửa bát đũa trên bàn đảo bếp.

– Lưu ý để bàn đảo bếp cách bếp 1 mét để các cánh cửa tủ bếp, ngăn kéo, cánh cửa lò vi sóng, máy rửa bát mở ra dễ dàng, không gây bất tiện.

– Bố trí ghế ngồi tại bàn đảo bếp giúp các thành viên dễ dàng dùng đồ ăn tại chỗ trong các bữa ăn phụ

Trên đây là những chia sẻ kích thước bàn đảo bếp theo tiêu chuẩn và khoảng cách giữa bàn đảo và tủ bếp cần lưu ý để phòng bếp được tiện nghi và thêm sang trọng.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.