Cấu tạo bể phốt 3 ngăn và nguyên lý hoạt động

Bể phốt 3 ngăn là một trong những công trình xử lý nước thải đang được áp dụng phổ biến trong xây dựng nhà ở. Công trình này có ưu điểm là mang lại khả năng xử lý hiệu quả và độ an toàn cao. Đồng thời, tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn như thế nào? Cùng Minhome theo dõi bài viết dưới đây nhé:

Bể phốt 3 ngăn là gì

Bể phốt 3 ngăn là một loại bể xử lý nước thải hoạt động dựa trên sự tương tác của các vi khuẩn kỵ khí để phân hủy các chất thải trong nước. Điều đặc biệt về công trình này là khả năng xử lý cặn bã vượt trội. Thường nhiều lần hiệu quả hơn so với các loại bể phốt thông thường. Điều này có thể đạt được nhờ vào quá trình điều hòa nồng độ và lưu lượng chất bẩn trong bể. Chúng giúp ngăn chặn sự lắng đọng. Đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn kỵ khí hoạt động hiệu quả hơn trong việc phân hủy chất thải.

Công trình này đóng góp tích cực vào việc xử lý nước thải và bảo vệ môi trường bằng cách giảm thiểu tác động của cặn bã. Và đảm bảo rằng nước thải được xử lý hiệu quả trước khi được xả ra môi trường.

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Bể được thiết kế gồm 3 ngăn: ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng

Ngăn chứa: Là nơi chứa các chất thải từ sinh hoạt. Khi xả nước, chất thải sẽ theo đường ống xuống ngăn chứa và đợi các vi sinh vật phân hủy thành bùn. Thông thường, ngăn chứa có diện tích khá lớn, chiếm đến 1/2 tổng diện tích của bể. Một số nơi còn thiết kế diện tích ngăn chứa bằng với 2 ngăn còn lại.

Ngăn lọc: Chất thải sau khi được xử lý ở ngăn chứa sẽ chuyển đến ngăn lọc. Các chất thải lơ lửng sẽ được lọc ra ở ngăn này.

Ngăn lắng: Là ngăn chứa các chất thải không thể phân hủy như nhựa, tóc… Phần phía trên của ngăn lắng là nước trong được đưa ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn có thể được xây bằng gạch, bê tông hoặc cốt thép đúc sẵn toàn khối với nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Cụ thể sau khi xả nước, chất thải (chất xơ, đạm, chất béo… có trong nước tiểu, phân) theo đường dẫn xuống ngăn chứa, phân hủy. Sau quá trình phân hủy, chất thải sẽ biến thành dạng bùn, lắng xuống đáy bể. Với các chất thải không tan như kim loại, tóc, nhựa… sẽ đưa sang bể lắng và đọng lại phía dưới, sau một thời gian sẽ chảy ra ngoài hoặc hóa thành khí CH4, CO2, NH3 nếu gặp điều kiện thích hợp (phụ thuộc ở nhiệt độ, lưu lượng dòng nước thải, thời gian lưu nước, tải trọng chất thải, cấu tạo và vi khuẩn có trong bể).

Còn lại các chất lơ lửng trong nước ở bể lọc sẽ được chờ lắng cho đến khi đầy trước khi chảy ra bên ngoài.

Các loại bể phốt 3 ngăn thông dụng

Bể phốt 3 ngăn xây bằng gạch

Đối với bể phốt 3 ngăn xây bằng gạch, tường đôi cần có độ dày thấp nhất là 220mm. Gạch xây bể phải là gạch đặc mác 75, vữa xi măng cát vàng M75. Mạch vữa khi xây phải dày và đều nhau, được miết kỹ trong quá trình thi công để tránh tình trạng hở mạch hoặc nứt tường bể sau một thời gian sử dụng.

Bên cạnh đó, mặt ngoài và mặt trong của bể phải được trát vữa xi măng cát vàng mác 75, dày 20mm. Trong đó 10mm lớp đầu có khía bay, 10mm lớp ngoài miết kỹ vữa khi trát. Sau đó thực hiện trát lớp xi măng nguyên chất để chống thấm cho toàn bộ bể.

Ngoài ra, tại các góc bể (giữa thành với thành bể và giữa thành với đáy bể) phải trát nguýt góc. Đặt các tấm lưới thép có kích thước 10x10mm để chống nứt và chống thấm vào các lớp vữa trong khi trát mặt tường bể. Nếu mực nước ngầm quá cao thì phải chèn thêm một lớp đất sét với độ dày tối thiểu là 100mm.

Bể phốt 3 ngăn xây bằng bê tông cốt thép đúc khối sẵn

Đối với bể phốt 3 ngăn được xây bằng bê tông cốt thép đúc sẵn toàn khối, bạn chỉ cần lựa chọn bê tông cốt thép mác tiêu chuẩn 200. Ngoài ra, cần lưu ý đến vị trí lắp đặt bể phốt cũng như các đầu nối đường ống qua bể để ngăn tình trạng rỉ nước ra ngoài. Tại vị trí nắp bể, ống dẫn truyền các ngăn và ống dẫn nước ra ngoài cần phải giăng kín và thiết kế bằng cao su chịu nhiệt và chịu lực.

Cách đặt ống nước vào và ra giữa các ngăn bể như sau:

– Ống dẫn nước ra vào giữa các ngăn phải được đặt so le nhau.

– Ống nước nên đặt nằm ngang với độ dốc vừa phải, chiều dài tối đa là 12m.

– Ống dẫn phân nên được lắp bằng ống chữ T, đường kính ít nhất là 100mm. Đầu trên của ống cao hơn mặt nước, đầu dưới cách mặt nước 400mm để tránh lớp váng trên mặt bể.

– Ống dẫn thông giữa các ngăn phải là loại ống dẫn cút chữ L với kích thước tối thiểu là 200x200mm.

Lưu ý khi thiết kế thi công bể phốt 3 ngăn

Trong quá trình xây bể phốt 3 ngăn, để đảm bảo kết cấu bể hoạt động ổn định và tốt nhất thì cần lưu ý một số điều sau:

– Chú ý lượng chất thải đổ xuống hàng ngày, nếu lượng chất thải nằm trong khoảng 10m3 đến 20m3 thì mới làm bể phốt 3 ngăn.

– Độ sâu tính từ đáy bể đến mặt nước không được thấp hơn 1,2m.

– Chiều rộng thấp nhất của bể là 0,7m. Nếu thiết kế theo hình chữ nhật thì tỷ lệ chiều dài, chiều rộng là 3:1.

– Đáy bể phốt 3 ngăn nên đổ tấm đan bê tông cốt thép mác 200, nền có độ dày tối thiểu là 150mm.

– Nên sử dụng gạch lỗ nhỏ hoặc bê tông cốt thép được đúc sẵn hay được chế tạo bằng vật liệu composite, hdpe để đảm bảo độ bền cũng như độ ổn định trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bể tự hoại 3 ngăn. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm kiến thức trong xây dựng một công trình bể tự hoại 3 ngăn chất lượng.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.