Bê tông thủy công là gì? Tiêu chuẩn của bê tông thủy công trong xây dựng

Bê tông hiện là vật liệu quan trọng và phổ biến trong xây dựng, hầu hết các công trình xây dựng hiện nay đều ko thể thiếu loại vật liệu này. Đối với các công trình xây đập kè, âu thuyền, công trình dẫn nước thường sẽ sử dụng bê tông thủy công. Vậy bê tông thủy công là gì? Đặc điểm như nào? Cùng MinHome tìm hiểu trong bài viết dưới đây: 

Bê tông thủy công là gì

Bê tông thủy công theo lý thuyết là một hỗn hợp của bê tông đã hoàn toàn đông cứng. Nó được coi như là một loại đá nhân tạo được tạo ra bằng phương pháp đúc đổ khuôn. Đồng thời, dưới phản ứng hóa học của các thành phần và nguyên liệu tạo nên. Sau một thời gian, chúng dần đạt được độ rắn chắc. Đồng thời, để được coi là đạt tiêu chuẩn. Chúng cần phải có được những tính chất như:

– Khả năng chống thấm, chống nước tốt

– Độ cứng cao, bền, chắc chắn

– Khả năng xói mòn thấp

Bê tông thủy công được tạo thành từ hỗn hợp của: xi măng, cốt liệu thô, cốt liệu mịn, nước. Dưới tác động của lực nhào trộn bên ngoài sẽ dần tạo thành một hỗn hợp sền sệt.

Tỉ lệ thành phần bên trong của hỗn hợp bê tông thủy công sẽ khác so với hỗn hợp bê tông xây dựng thông thường. Tùy thuộc vào mục đích, khu vực sử dụng mà các kỹ sư xây dựng sẽ tạo ra một hỗn hợp theo tỷ lệ khác nhau để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

TÌm hiểu: Ứng dụng của bê tông nhựa trong xây dựng

Phân loại bê tông thủy công

Ngay nay, bê tông thủy công được phân chia thành 4 loại chính:

Phân loại theo kích thước, kết cấu: Bê tông thủy công là những khối bê tông lớn hoặc cực lớn về kích thước. Khi thực hiện thi công những khối bê tông này. Các nhà sản xuất hoặc thợ thi công cần phải chú ý đến mức nhiệt, cũng như lượng nước phối trộn. Để ngăn ngừa tình trạng nứt do nhiệt.

Dựa theo tình trạng chịu áp lực nước: Bê tông có khả năng chịu áp lực từ nước, là những tấm bê tông được sử dụng để kê đè ở những khu vực sâu dưới nước. Những tấm bê tông này thường được ứng dụng trong công tác kê kè đê điều ở đáy sông, đáy biển.

Dựa theo vị trí mực nước

  • Bê tông nằm bên trong nước: Những tấm bê tông này thường khả năng chống chịu xói mòn của nước, khả năng chịu được áp lực lớn.
  • Bê tông trong vùng nước thay đổi. Những tấm bê tông này cần khả năng chống thấm chống ẩm tốt. Khả năng xói mòn cao. Những tấm bê tông này thường được sử dụng để làm kê đè tiếp giáp mặt nước. Hoặc các công trình thủy lợi có mực nước bao phủ thay đổi liên tục.
  • Bê tông khô: là bê tông sử dụng trong môi trường thông thường, ít bị tác động do nước.

Dựa theo vị trí sử dụng

  • Bê tông mặt ngoài công trình tiếp xúc nhiều với các yếu tố môi trường như: gió, mưa, nắng….
  • Bê tông mặt trong công trình. Khu vực ít tiếp xúc với sự thay đổi của các yếu tố thiên nhiên.

Yêu cầu về độ bền của bê tông thủy công khi tiếp xúc với nước

– Bê tông nằm ở dưới nước, bê tông ở vùng mực nước thay đổi, cũng như bê tông ở dưới đất chịu tác dụng của nước ngầm phải có tính bền, chống được tác dụng ăn mòn của môi trường nước xung quanh.

– Việc xác định tính chất ăn mòn của môi trường nước đối với bê tông, việc lựa chọn xi măng dùng cho bê tông cũng như việc sử dụng các biện pháp chống ăn mòn bê tông được tiến hành theo các tiêu chuẩn về ăn mòn bê tông và bê tông cốt thép.

– Đối với bê tông nằm trong môI trường biển phải tuân thủ tiêu chuẩn về bê tông và bê tông cốt thép vùng biển.

Yêu cầu về cường độ của bê tông thủy công khi tiếp xúc với nước

– Độ chống thấm nước của bê tông được xác định bằng áp lực nước tối đa tác dụng lên tổ mẫu (gồm 6 mẫu) ở tuổi 28 ngày, mà 4 trong 6 mẫu vẫn chưa bị thấm theo.

– Khi công trình hoặc kết cấu công trình chịu áp lực nước thiết kế ở tuổi dài ngày hơn, thì xác định độ chống thấm của bê tông ở tuổi đó (ví dụ ở các tuổi 60, 90 hoặc 180 ngày ) theo yêu cầu của cơ quan thiết kế. Nếu xác định độ chống thấm ở tuổi sớm để quy đổi ra tuổi dài ngày, phải có luận chứng tin cậy và được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.

– Độ chống thấm nước của bê tông thủy công được đặc trưng bởi mác chống thấm (ký hiệu là W)

– Mác chống thấm của bê tông thủy công ở dưới nước và ở vùng mực nước thay đổi được xác định theo đặc điểm của kết cấu và cột nước tác dụng lớn nhất lên kết cấu công trình

Với những chia sẻ trên, hy vọng bài viết trên cung cấp thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình thi công xây dựng.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ & XÂY DỰNG MIN HOME

Đặt lịch khảo sát

Đánh giá của khách hàng

Maxhome luôn trân trọng những chia sẻ và phản hồi của Quý khách hàng để mỗi ngày đều hoàn thiện
mình hơn, nỗ lực liên tục cùng Quý khách hàng tạo nên các không gian đáng sống.